Bỏ túi bí quyết bổ trái cây vừa nhanh vừa đẹp mắt
VOV.VN - Nhiều người vì lười phải gọt vỏ mất thời gian mà ngại ăn trái cây. Nhưng với những bí quyết sau, bạn sẽ chăm chỉ bổ sung trái cây hàng ngày hơn đấy.
Mẹo gọt trái xoài
Thay vì gọt bỏ, bổ từng miếng và phải dùng tăm, nĩa để ăn. Có một cách đơn giản hơn rất nhiều đó là cắt lấy hai phần má xoài (phần nhiều thịt quả nhất). Dùng đầu dao chia phần má xoài này thành những ô vuông nhỏ vừa ăn. Hoàn thành bằng cách lật ngược phần vỏ ngoài để phần thịt quả được tách rời và nổi lên, có thể thưởng thức trực tiếp hoặc dùng dao hoặc thìa gạt lớp thịt quả vào đĩa bày ra.
Tuy nhiên, đây là cách chỉ dùng cho xoài chín, với xoài xanh chúng ta vẫn cần gọt vỏ rồi cắt miếng mỏng như cách mọi người thường làm.
Mẹo gọt trái dứa (thơm)
Nhiều người chọn cách mua dứa gọt sẵn vì "sợ" công đoạn gọt mắt quả dứa quá mất thời gian và nếu không khéo tay còn có thể khiến quả dứa bị nát rất xấu xí và khó ăn. Tuy nhiên, với cách này bạn có thể mua dứa về tự gọt tại nhà một cách nhanh gọn: Hãy bỏ hai đầu quả, bổ trái dứa thành nhiều miếng theo chiều dọc quả sau đó cắt bỏ lõi và vỏ của từng miếng sao cho khoảng cách từ vỏ ngoài tới thịt quả khoảng 1cm là đủ để loại bỏ các mắt quả.
Mẹo cắt gọt trái bơ
Bơ là loại quả chín mềm và có phần hạt tách rời nên khá dễ để bổ. Chia đôi trái bơ thành hai nửa, bỏ hạt, dùng dao cắt bỏ phần núm rồi lột vỏ dọc theo phần thịt quả. Sau đó chỉ cần cắt thành miếng vừa ăn hoặc đem xay làm sinh tố là bạn đã có một món bơ vừa bổ dưỡng vừa nhanh gọn.
Mẹo cắt gọt kiwi
Kiwi chín khá mềm và nếu không cẩn thận bạn có thể vừa làm nát quả vừa khiến phần lông rậm của vỏ bám vào thịt quả rất khó ăn. Vì vậy, thay vì gọt như bình thường hãy bổ đôi hoặc gọt bỏ 2 đầu trái kiwi rồi dùng một chiếc thìa tách lấy phần thịt quả khỏi lớp vỏ ngoài. Sau đó cắt miếng tùy sở thích.
Mẹo cắt đu đủ
Đu đủ chín có phần thịt quả mềm, dễ nát nếu cầm quá mạnh tay và khá khó để gọt vỏ cả quả vì rất nặng tay. Thay vì cố gọt vỏ cả quả hay bổ đôi rồi gọt thì hãy bổ quả đu đủ thành từng lát dài, sau đó gọt vỏ từng miếng. Dùng đầu dao tách nhẹ phần gân trắng trong ruột quả rồi nhẹ nhàng kéo ra để loại bỏ.
Chú ý, sau khi gọt vỏ, cắt đu đủ thành miếng vừa ăn đặt lên đĩa và không chỉnh sửa, sắp xếp gì thêm, sẽ dễ khiến chúng bị nát.
Mẹo cắt dưa hấu
Dưa hấu có khá nhiều cách cắt nhưng thuận tiện cho người ăn nhất thì bạn nên cắt dưa thành từng khoanh dày 2-3cm sau đó bỏ vỏ, cắt nhỏ thành từng miếng vuông vừa ăn.
Mẹo cắt trái đào
Không chỉ áp dụng với đào, cách bổ này có thể áp dụng với bất kỳ loại quả có hạt lớn ở chính giữa đặt quả đứng thẳng, cắt làm đôi xoay hai nửa ngược chiều nhau để tách phần thịt quả khỏi hạt, sau đó bổ thành miếng vừa ăn.
Mẹo bỏ vỏ thanh long
Không nhất thiết phải cắt hết phần râu ngoài vỏ trái thanh long rồi bổ chúng thành miếng mà bạn có thể bỏ hai đầu quả, bổ đôi theo chiều dọc rồi dùng muỗng tách lấy phần thịt quả, sau đó bổ thành miếng vừa ăn.
Bóc vỏ măng cụt
Mọi người thường dùng dao cắc ngang quả để tách một nửa lớp vỏ dày khỏi trái măng cụt, thế nhưng bạn vẫn có thể dùng tay không để thưởng thức loại quả ngon miệng này bằng cách dùng ngón tay ấn lõm vào phần đầu/ đáy quả. Sau đó dùng lực bóp ngang phần thân trái là có thể dễ dàng tách được thịt quả ra.
Mẹo cắt quả cam
Cam và bưởi có cách bổ tương tự nhau, hãy gọt lớp vỏ ngoài, bóc lớp cùi màu trắng để lộ ra múi cam rồi dùng dao tách nhẹ theo các múi.
Hoặc nếu muốn nhanh hơn, hãy bổ đôi quả cam theo chiều ngang thay vì chiều dọc như cách chúng ta thường làm, tiếp tục bổ thành từng miếng vừa ăn, sau đó khi ăn chỉ cần đẩy ngược phần vỏ là múi cam sẽ tự động tách ra khỏi vỏ./.