Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

VOV.VN -Sữa mẹ là phần quan trọng nhất trong chế độ dinh dưỡng của trẻ sơ sinh. Việc cho con bú đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe người mẹ.
loi ich cua viec nuoi con bang sua me hinh 1

Bảo vệ trẻ khỏi các mầm bệnh: Nhiều nghiên cứu cho thấy các căn bệnh như virus dạ dày, suy hô hấp, viêm tai và viêm màng não xuất hiện ít hơn ở trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, nếu có thì mức độ cũng nhẹ hơn. Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh có thể xuất hiện khi trẻ trưởng thành, như tiểu đường loại 1 và 2, cholesterol cao và bệnh đường ruột.

loi ich cua viec nuoi con bang sua me hinh 2

Bảo vệ trẻ khỏi dị ứng: Trẻ được nuôi bằng sữa bột làm từ sữa bò hoặc đậu nành dễ xuất hiện các phản ứng dị ứng hơn trẻ được nuôi bằng sữa mẹ. Các nhà khoa học tin rằng, các nhân tố miễn dịch như IgA trong sữa mẹ ngăn các triệu chứng dị ứng với thức ăn thông qua việc bảo vệ ống tiêu hóa của trẻ. Không có lớp bảo vệ này, thành ruột có thể bị viêm.

loi ich cua viec nuoi con bang sua me hinh 3

Tăng cường trí thông minh cho trẻ: Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ và sự phát triển trí tuệ ở trẻ. Các nhà khoa học cho rằng sự gắn kết tình cảm mẹ con trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ có đóng góp vào sự phát triển não bộ. Tuy nhiên chính những axit béo trong sữa mẹ mới là nhân tố chính giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ.

loi ich cua viec nuoi con bang sua me hinh 4

Bảo vệ trẻ khỏi béo phì: Theo nghiên cứu, nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ mắc béo phì hoặc thừa cân khi trẻ trưởng thành. Tác động rõ rệt nhất được thể hiện ở những trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, và quá trình nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu dài, mối liên hệ này càng chặt chẽ.

loi ich cua viec nuoi con bang sua me hinh 5

Giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SID): Một nghiên cứu của Đức vào năm 2009 cho thấy việc nuôi con bằng sữa mẹ toàn phần hay một phần có liên hệ với sự giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Các nhà khoa học kết luận rằng việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong tháng đầu giúp giảm một nửa nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

loi ich cua viec nuoi con bang sua me hinh 6

Giảm stress ở người mẹ: Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ không cho con bú hoặc dừng cho con bú sớm có nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh cao hơn. Nhiều phụ nữ cảm thấy thư giãn trong thời gian cho con bú. Điều này chủ yếu là do việc cho con bú giúp tiết hormone oxytocin giúp người mẹ cảm thấy thư giãn.

loi ich cua viec nuoi con bang sua me hinh 7

Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú trong thời gian càng lâu, thời gian họ được bảo vệ khỏi ung thư vú và ung thư cổ tử cung càng dài. Để ngăn ngừa ung thư vú, cho con bú trong vòng ít nhất một năm cho hiệu quả cao nhất. Các nhà khoa học cho rằng tác động bảo vệ này là nhờ các thay đổi cấu trúc mô vú trong quá trình cho con bú; hoặc do sự tiết sữa kìm hãm sản sinh estrogen./.

Theo Onlymyhealth

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close