Món dễ làm từ loại củ bán đầy chợ, cực tốt cho sức khỏe nhưng ít người biết đến

VOV.VN - Món gừng ngâm giấm là một trong những thực phẩm hỗ trợ tốt cho sức khỏe nhưng ít người biết đến.

Gừng là gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Vào mùa lạnh, gừng được dùng nhiều hơn để phòng lạnh, làm ấm cơ thể. Công dụng của giấm cũng có rất nhiều. Việc thêm giấm vào thức ăn có thể ức chế hiệu quả sự tăng đường huyết, kiểm soát cân nặng, giảm cholesterol, kích thích vị giác.

Thời tiết thay đổi nhiệt độ liên tục, bạn dự trữ một hũ gừng ngâm giấm trong nhà sẽ có rất nhiều lợi ích. Theo Sohu, dưới đây là những công dụng mà món gừng ngâm giấm đem lại cho bạn nếu bạn thường xuyên ăn.

Làm ấm dạ dày, ấm bụng

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, gừng vị cay, tính ấm, giúp bổ tỳ ích khí, làm ấm dạ dày, giảm đầy hơi, nấc cụt và các triệu chứng khó chịu khác do tỳ vị hư hàn gây ra. Trong nấu ăn, bạn có thể dùng một ít gừng tươi để món ăn có mùi thơm, kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn.

Thúc đẩy tiêu hóa

Giấm và gừng đều có thể kích thích tiết axit dạ dày, đẩy nhanh nhu động ruột và lưu lượng máu, hỗ trợ tiêu hóa. Chất Gingerol trong gừng có thể kích thích dây thần kinh vị giác của lưỡi, tác dụng khai vị, bổ tỳ, tăng cảm giác thèm ăn.

Hỗ trợ giảm viêm khớp

Gingerol trong gừng có thể kích thích các mạch máu và tăng tốc độ lưu thông, tuần hoàn máu. Thường xuyên ăn gừng ngâm giấm có thể làm giảm các triệu chứng như sưng khớp và đau do viêm khớp gây ra. Ngoài ra, bạn có thể dùng dung dịch gừng ngâm giấm để xoa bóp.

Trì hoãn lão hóa

Chất gingerol trong gừng ngâm giấm khi vào trong cơ thể con người có thể giúp sản sinh ra chất chống oxy hóa, có tác dụng trì hoãn lão hóa rất tốt. Đồng thời, món này chứa một số axit amin và men vi sinh có lợi, rất tốt cho việc thúc đẩy, trao đổi chất của con người.

Giải đờm, giảm ho

Đối với những người bị ho, ho có đờm, ăn một lượng phù hợp gừng ngâm giấm có thể làm dịu cổ họng, giảm đờm và ho.

Tuy gừng ngâm giấm có tác dụng tốt đối với cơ thể, nhưng đây chỉ là sản phẩm hỗ trợ, không phải thuốc chữa bệnh. Bạn không nên lạm dụng, mỗi lần ăn chỉ nên ăn 2-3 lát nhỏ gừng ngâm giấm.

Những người nóng trong, hay lở miệng, táo bón, phụ nữ có thai, mắc bệnh gan... không nên sử dụng món này, tránh các tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể. Ngoài ra, bạn không được ăn khi bụng đói, điều này sẽ làm tổn thương dạ dày do gừng ngâm giấm có tính nóng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nên uống trà gừng trước hay sau khi ăn sáng?
Nên uống trà gừng trước hay sau khi ăn sáng?

VOV.VN - Nhiều người vẫn thường có thói quen uống trà gừng vào buổi sáng, vậy nên uống trà gừng trước hay sau khi ăn sáng?

Nên uống trà gừng trước hay sau khi ăn sáng?

Nên uống trà gừng trước hay sau khi ăn sáng?

VOV.VN - Nhiều người vẫn thường có thói quen uống trà gừng vào buổi sáng, vậy nên uống trà gừng trước hay sau khi ăn sáng?

Công dụng ít được biết đến của gừng và tỏi ngoài nấu ăn
Công dụng ít được biết đến của gừng và tỏi ngoài nấu ăn

VOV.VN - Gừng và tỏi là những nguyên liệu thông dụng trong nhà bếp không những đem đến hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn có tác dụng cải thiện sức khỏe, hỗ trợ chăm sóc da, thúc đẩy mọc tóc, giảm đau, xua đuổi côn trùng…

Công dụng ít được biết đến của gừng và tỏi ngoài nấu ăn

Công dụng ít được biết đến của gừng và tỏi ngoài nấu ăn

VOV.VN - Gừng và tỏi là những nguyên liệu thông dụng trong nhà bếp không những đem đến hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn có tác dụng cải thiện sức khỏe, hỗ trợ chăm sóc da, thúc đẩy mọc tóc, giảm đau, xua đuổi côn trùng…

Gừng là vị thuốc cực bổ trong mùa đông nhưng những người này chớ dại ăn vào
Gừng là vị thuốc cực bổ trong mùa đông nhưng những người này chớ dại ăn vào

VOV.VN - Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, gừng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách, đặc biệt là với những người có bệnh lý nền hoặc cơ địa nhạy cảm.

Gừng là vị thuốc cực bổ trong mùa đông nhưng những người này chớ dại ăn vào

Gừng là vị thuốc cực bổ trong mùa đông nhưng những người này chớ dại ăn vào

VOV.VN - Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, gừng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách, đặc biệt là với những người có bệnh lý nền hoặc cơ địa nhạy cảm.