Một loại củ được xem là “mỏ vàng” dinh dưỡng và được bác sĩ khuyên dùng

VOV.VN - Khoai lang là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều ích lợi cho sức khỏe. Dưới đây là lý do vì sao bạn nên bổ sung loại củ này vào chế độ ăn uống.

Chúng rất giàu chất dinh dưỡng

Khoai lang được chuyên gia sức khỏe xem là một “mỏ vàng” dinh dưỡng. Chúng chứa đầy các vitamin quan trọng mà cơ thể chúng ta cần hàng ngày. Hầu hết mọi người sẽ tìm thấy các chất dinh dưỡng như Vitamin A, giúp cải thiện sức khỏe của mắt và tăng cường hệ thống miễn dịch, và Vitamin C, được biết đến với vai trò sản xuất collagen và sức khỏe của da.

Một củ khoai lang cỡ vừa (khoảng 130 gram) cung cấp:

Vitamin A: Hơn 400% lượng khuyến nghị hàng ngày

Vitamin C: 25% nhu cầu hàng ngày

Chất xơ: 4 gam, hỗ trợ tiêu hóa

Kali: rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp

Magie: Giúp giảm căng thẳng và duy trì chức năng cơ bắp

Cải thiện năng lượng tổng thể

Các loại rau củ cũng là nguồn cung cấp sắt và vitamin B dồi dào giúp cải thiện mức năng lượng tổng thể của con người. Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, khoai lang không chỉ là một món ăn vặt hằng ngày mà còn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho chúng ta.

Bảo vệ sức khỏe của mắt

Beta-carotene là một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Chất này có rất nhiều trong khoai lang giúp duy trì thị lực tốt và tránh các bệnh như quáng gà.

Khi ngày càng có nhiều người phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe của mắt, việc đưa khoai lang vào chế độ ăn uống có thể là một bước hữu ích để cải thiện sức khỏe của mắt.

Dồi dào chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại mọi tổn thương tế bào. Khoai lang cũng chứa nhiều các chất chống oxy hóa, do đó việc ăn khoai lang thường xuyên có thể tăng cường khả năng miễn dịch, điều này đặc biệt có lợi khi thay đổi theo mùa khi bệnh tật phổ biến hơn.

Giải quyết vấn đề tiêu hóa

Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất này có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ giúp bổ sung khối lượng lớn vào phân và tạo điều kiện cho nhu động ruột hoạt động dễ dàng hơn, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Chuyên gia khuyên bạn nên ăn khoai lang luộc hoặc nướng. Đây là món ăn nhẹ nhẹ, bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, giúp giảm chứng khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

Có thể giúp giảm cân?

Khoai lang là một lựa chọn tuyệt vời nếu ai đó đang cố gắng kiểm soát cân nặng hoặc cắt giảm lượng calo. Chúng có nhiều chất xơ và ít calo, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Điều này giúp kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn bằng cách giảm ăn quá nhiều và ăn vặt không lành mạnh.

Lý tưởng với người tiểu đường

Mặc dù có vị ngọt tự nhiên nhưng khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp, khiến lượng đường trong máu tăng dần chứ không tăng đột ngột. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường hoặc những người muốn kiểm soát lượng đường trong máu. Để có kết quả tốt nhất, hãy ăn khoai lang luộc hoặc nướng thay vì chiên ngập dầu.

Mùa đông ăn khoai lang kiểu này coi chừng “tiền mất tật mang”

VOV.VN - Khoai lang, loại củ quen thuộc với hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, là món ăn được ưa chuộng trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, nếu không biết cách ăn đúng, khoai lang có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây hại cho sứ

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khoai lang luộc tốt hay xấu cho bệnh nhân tiểu đường?
Khoai lang luộc tốt hay xấu cho bệnh nhân tiểu đường?

VOV.VN - Khoai lang giàu chất xơ, vitamin A, C và chất chống oxy hóa, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường do chỉ số đường huyết thấp đến trung bình và giải phóng đường chậm. Ăn ở mức độ vừa phải, món ăn này sẽ cải thiện độ nhạy insulin, sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng.

Khoai lang luộc tốt hay xấu cho bệnh nhân tiểu đường?

Khoai lang luộc tốt hay xấu cho bệnh nhân tiểu đường?

VOV.VN - Khoai lang giàu chất xơ, vitamin A, C và chất chống oxy hóa, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường do chỉ số đường huyết thấp đến trung bình và giải phóng đường chậm. Ăn ở mức độ vừa phải, món ăn này sẽ cải thiện độ nhạy insulin, sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng.

Khoai lang được ví như thuốc bổ mùa đông, ăn vào 3 "giờ vàng" này càng bổ dưỡng
Khoai lang được ví như thuốc bổ mùa đông, ăn vào 3 "giờ vàng" này càng bổ dưỡng

VOV.VN - Khoai lang được ví như "thần dược mua đông" nhưng không phải ai cũng biết rằng thời điểm ăn khoai lang cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vậy khi nào nên ăn khoai lang để đạt hiệu quả tối ưu?

Khoai lang được ví như thuốc bổ mùa đông, ăn vào 3 "giờ vàng" này càng bổ dưỡng

Khoai lang được ví như thuốc bổ mùa đông, ăn vào 3 "giờ vàng" này càng bổ dưỡng

VOV.VN - Khoai lang được ví như "thần dược mua đông" nhưng không phải ai cũng biết rằng thời điểm ăn khoai lang cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vậy khi nào nên ăn khoai lang để đạt hiệu quả tối ưu?

Những “đại kỵ” khi ăn khoai lang, không biết có thể tự “rước họa vào thân”
Những “đại kỵ” khi ăn khoai lang, không biết có thể tự “rước họa vào thân”

VOV.VN - Khoai lang là một loại củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang không đúng cách, có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những đại kỵ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết.

Những “đại kỵ” khi ăn khoai lang, không biết có thể tự “rước họa vào thân”

Những “đại kỵ” khi ăn khoai lang, không biết có thể tự “rước họa vào thân”

VOV.VN - Khoai lang là một loại củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang không đúng cách, có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những đại kỵ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết.