Nên ăn giá đỗ sống hay chần qua nước sôi?

VOV.VN - Nên ăn giá đỗ sống hay chần qua nước sôi là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Dinh dưỡng của giá đỗ

Giá đỗ là loại rau mầm rất phổ biến tại Việt Nam. Giá đỗ chứa dưỡng chất phong phú tốt cho sức khỏe như: Protein, các vitamin nhóm B, hàm lượng cao vitamin C và vitamin E, đồng, sắt, magie, mangan, kẽm.

Ngoài ra, giá đỗ nhiều chất xơ và có hàm lượng calo thấp, được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn giảm cân vì nó giúp tăng cholesterol tốt, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và duy trì huyết áp ổn định.

Cách chế biến giá đỗ

Ngoài việc xào giá đỗ với các nguyên liệu như lòng, thịt... còn có 2 cách ăn giá đỗ phổ biến là chần qua nước sôi và ăn sống. Vì vậy, câu hỏi nên ăn giá đỗ chần nước sôi hay ăn sống được rất nhiều người yêu thích loại rau mầm này quan tâm.

Trên thực tế, nếu ăn giá đỗ sống, chúng ta có thể hấp thu gần như trọn vẹn các vitamin và khoáng chất có trong loại rau này. Tuy nhiên, môi trường để trồng giá đỗ nóng ẩm, rất dễ nhiễm 2 loại khuẩn phổ biến là Salmonella và E.coli.

Chính vì vậy, ăn giá đỗ sống có nguy cơ ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, sốt, đau quặn bụng, đi ngoài nhiều, đi ngoài phân có máu.

Đặc biệt, hiện không ít cơ sở trồng giá đỗ dùng chất kích thích để nhanh thu hoạch, khiến món rau khoái khẩu này bị nhiễm hóa chất. Về lâu dài, những hóa chất này sẽ tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng gan, thận và gây ra các bệnh mãn tính, ung thư.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên mọi người nên ăn giá đỗ chần nước sôi. Nhiệt độ cao trong nước sôi có thể diệt vi khuẩn như Salmonella và E.Coli. Ngoài ra, việc làm chín giá đỗ trước khi ăn sẽ giúp tăng khả năng tiêu hóa, đặc biệt, với người có đường ruột yếu, nhạy cảm. Tuy vậy, việc chần giá đỗ qua nước sôi sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng như vitamin C.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tại sao nên thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống hằng ngày?
Tại sao nên thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống hằng ngày?

VOV.VN - Mướp đắng là loại thực phẩm quen thuộc. Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe tổng thể như quản lý lượng đường trong máu, giảm cân, thanh lọc cơ thể…

Tại sao nên thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống hằng ngày?

Tại sao nên thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống hằng ngày?

VOV.VN - Mướp đắng là loại thực phẩm quen thuộc. Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe tổng thể như quản lý lượng đường trong máu, giảm cân, thanh lọc cơ thể…

Ung thư gan có số ca tử vong dẫn đầu
Ung thư gan có số ca tử vong dẫn đầu

VOV.VN - Ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi là bệnh đứng đầu ở Việt Nam với số ca mắc mỗi năm gần 26.500 ca, chiếm 14,5% tổng số ca ung thư, trong đó, 77% số ca ung thư gan là nam giới...

Ung thư gan có số ca tử vong dẫn đầu

Ung thư gan có số ca tử vong dẫn đầu

VOV.VN - Ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi là bệnh đứng đầu ở Việt Nam với số ca mắc mỗi năm gần 26.500 ca, chiếm 14,5% tổng số ca ung thư, trong đó, 77% số ca ung thư gan là nam giới...

Dịch đau mất đỏ gia tăng và những điều cần lưu ý
Dịch đau mất đỏ gia tăng và những điều cần lưu ý

VOV.VN - Thời gian gần đây, bệnh nhân đau mắt đỏ tại Hà Nội gia tăng mạnh. Chỉ trong 3 tuần đầu tháng 8, Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận hơn 2.500 bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến khám. Con số này cao gấp đôi so với tháng 6.

Dịch đau mất đỏ gia tăng và những điều cần lưu ý

Dịch đau mất đỏ gia tăng và những điều cần lưu ý

VOV.VN - Thời gian gần đây, bệnh nhân đau mắt đỏ tại Hà Nội gia tăng mạnh. Chỉ trong 3 tuần đầu tháng 8, Bệnh viện Mắt Trung ương tiếp nhận hơn 2.500 bệnh nhân bị đau mắt đỏ đến khám. Con số này cao gấp đôi so với tháng 6.

Bộ phận nào của cây đinh lăng dùng làm thuốc?
Bộ phận nào của cây đinh lăng dùng làm thuốc?

VOV.VN - Đinh lăng là loại cây quen thuốc trong đời sống hàng ngày của người dân, vậy bộ phận nào của cây đinh lăng dùng làm thuốc?

Bộ phận nào của cây đinh lăng dùng làm thuốc?

Bộ phận nào của cây đinh lăng dùng làm thuốc?

VOV.VN - Đinh lăng là loại cây quen thuốc trong đời sống hàng ngày của người dân, vậy bộ phận nào của cây đinh lăng dùng làm thuốc?

Đi bộ vào buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn?
Đi bộ vào buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn?

VOV.VN - Đi bộ là thói quen rèn luyện sức khoẻ lành mạnh được nhiều người áp dụng, vậy nhưng đi bộ buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn?

Đi bộ vào buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn?

Đi bộ vào buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn?

VOV.VN - Đi bộ là thói quen rèn luyện sức khoẻ lành mạnh được nhiều người áp dụng, vậy nhưng đi bộ buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn?

Vụ đầu độc khiến 4 mẹ con tử vong: Khí CO độc thế nào?
Vụ đầu độc khiến 4 mẹ con tử vong: Khí CO độc thế nào?

VOV.VN - Cacbon monoxit (khí CO) được gọi là kẻ giết người thầm lặng, loại khí này thường gây ra những cái chết “êm ái” không báo trước.

Vụ đầu độc khiến 4 mẹ con tử vong: Khí CO độc thế nào?

Vụ đầu độc khiến 4 mẹ con tử vong: Khí CO độc thế nào?

VOV.VN - Cacbon monoxit (khí CO) được gọi là kẻ giết người thầm lặng, loại khí này thường gây ra những cái chết “êm ái” không báo trước.