Nguy cơ sức khỏe từ thuốc lá điện tử

VOV.VN - Nếu bạn cho rằng thuốc lá điện tử không gây nguy hiểm cho sức khỏe như thuốc lá truyền thống thì có lẽ bạn đã lầm.

Thuốc lá điện tử là gì?: Hút thuốc lá điện tử là hành động hít vào dung dịch khói từ một thiết bị tạo khói. Có nhiều loại thiết bị tạo khói, điểm chung là chúng đều làm nóng hóa chất lỏng thành dạng hơi để người dùng hít vào.
Thuốc lá điện tử liệu có an toàn?: Chưa thể dự đoán được tất cả các nguy cơ, nhưng tại Mỹ, nhiều người đã tử vong do thuốc lá điện tử hoặc do các bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử.
Dung dịch thuốc lá điện tử: Dung dịch này có thể chứa các dạng ma túy, tuy nhiên nicotine là hoạt chất thường gặp nhất. Dung dịch này còn có thể chứa các hóa chất gây ung thư phổi như diacetyl và formaldehyde.
Chất tạo vị: Một số loại dung dịch thuốc lá điện tử chứa chất tạo màu. Các chất này có thể gây tổn thương ADN hoặc giết chết các tế bào cấu tạo nên thành mạch máu.
Phụ phẩm độc hại: Bên cạnh các hóa chất gây hại, nghiên cứu đã tìm thấy  kim loại trong nhiều loại thuốc lá điện tử. Hít phải các kim loại này có thể gây tổn thương phổi, gan, hệ miễn dịch và não, thậm chí có thể gây ung thư.
Tác hại của nicotine: Nicotine trong khói thuốc đi thẳng từ phổi đến máu, kích thích cơ thể sản sinh adrenaline làm tăng nhịp tim, huyết áp và tốc độ thở. Điều này làm tăng nguy cơ đau tim.
Thuốc lá điện tử có gây nghiện không?: Nicotine là một chất có tính gây nghiện cao, đặc biệt đối với người trẻ tuổi. Nicotine còn có thể làm cho não bộ nghiện các chất kích thích khác như cocain hay cồn.
Tác hại đến tim: Nicotine làm tăng tụ mảng trong mạch máu, khiến máu khó lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Người vô tình hít phải khói thuốc cũng gặp nguy cơ này.
Tác hại đến phổi: Thuốc lá điện tử có thể gây ho và khó thở. Chất acrolein có trong thuốc lá điện tử có thể gây tổn thương phổi đột ngột và gây ra các bệnh nghiêm trọng về phổi như  phổi tắc nghẽn mãn tính hay ung thư phổi.
Tác hại đến não: Trước khi ngừng phát triển ở tuổi 25, não bộ đặc biệt nhạy cảm với các hóa chất trong thuốc lá điện tử, đặc biệt là nicotine. Nicotine có thể để lại hậu quả lâu dài đối với khả năng tư duy và học hỏi. Nicotine còn có liên quan đến trầm cảm và tâm thần phân liệt.
Tác hại đến hệ miễn dịch: Các nhà khoa học đã khẳng định rằng nicotine và cần sa có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, làm giảm khả năng chống lại các vi khuẩn gây hại của cơ thể./.


CTV Ngọc Diệp/VOV.VN(biên dịch)
Webmd

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ sẽ nâng độ tuổi được phép mua thuốc lá điện tử

VOV.VN - Chính phủ Mỹ sẽ nâng giới hạn được phép mua thuốc lá điện tử là từ 21 tuổi trở lên.

Thuốc lá làm nóng chứa chất gây nghiện cao, bị cấm bán ở 8 quốc gia

VOV.VN - Thuốc lá làm nóng một loại thuốc là thế hệ mới chứa chất gây nghiện cao nicotine. Đã có 8 nước trên thế giới cấm loại thuốc lá này.

Dùng thuốc lá điện tử, nam thiếu niên ở Mỹ phải ghép phổi

VOV.VN - Ca ghép phổi đầu tiên tại Mỹ cho một thiếu niên bị viêm phổi do sử dụng thuốc lá điện tử đã được tiến hành tại Hệ thống Y tế Henry Ford, bang Michigan.

Bỉ thông báo trường hợp đầu tiên tử vong do thuốc lá điện tử

VOV.VN - Nam thanh niên 18 tuổi tử vong tại Bỉ tương tự một loạt ca tử vong tại Mỹ, được cho là do tinh dầu vitamin E Acetate có trong thuốc lá điện tử.

Tin cùng chuyên mục