Nguy hiểm khi uống thuốc giảm đau bừa bãi

Nguy hiểm khi uống thuốc giảm đau bừa bãi

VOV.VN - Thuốc giảm đau thông dụng, không cần kê đơn của bác sĩ có thể dễ dàng mua ở các hiệu thuốc, nhưng bạn sẽ không ngờ được những tác hại nặng nề này.
nguy hiem khi uong thuoc giam dau bua bai hinh 1
Vấn đề về thận: Nhiều nghiên cứu cho thấy lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gây ra các vấn đề về thận. Với việc sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc naproxen liên tục, một số người thậm chí có thể bị suy thận. Tuy nhiên, điều này xảy ra nhiều hơn ở những người bị tiểu đường hoặc cao huyết áp.
nguy hiem khi uong thuoc giam dau bua bai hinh 2
Giảm tác dụng của thuốc chống trầm cảm: Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, các nhà khoa học nhận thấy rằng thuốc giảm đau có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc chống trầm cảm, do chất ức chế tái hấp thu serotonin trong não.
nguy hiem khi uong thuoc giam dau bua bai hinh 3
Tác dụng làm loãng máu: Các thuốc giảm đau như Ibuprofen, naproxen và aspirin đều có tác dụng làm loãng máu nhẹ. Nó sẽ không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng nhưng với những người đã dùng thuốc làm loãng máu, dùng thuốc giảm đau không theo đơn bác sĩ có thể làm chảy máu quá mức.
nguy hiem khi uong thuoc giam dau bua bai hinh 4
Rối loạn chức năng gan: Tổn thương gan là một nguy cơ thường gặp khi bạn dùng thuốc giảm đau mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Trong số các loại thuốc giảm đau, aspirin và acetaminophen có thể gây hại cho gan của bạn. Đó là do độc tính của thuốc khi dùng liều cao.
nguy hiem khi uong thuoc giam dau bua bai hinh 5
Vấn đề dạ dày: Mặc dù ibuprofen và naproxen thường không ảnh hưởng đến chức năng của gan, những thuốc này không tốt cho dạ dày của bạn. Ngay cả aspirin cũng có hại cho sức khỏe dạ dày. Sử dụng quá mức các thuốc giảm đau có thể gây hại hoặc kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến mất máu, đau bụng và loét trong một số trường hợp.
nguy hiem khi uong thuoc giam dau bua bai hinh 6
Suy tim: Thuốc giảm tàu cũng làm tăng nguy cơ suy tim. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố cung cấp bằng chứng cho thấy các thuốc giảm đau truyền thống và được sử dụng thường xuyên nhất có thể gây suy tim nếu sử dụng bừa bãi. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Heart Heart-Pharmiacotherapy cho biết, dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào như ibuprofen, có thể làm tăng nguy cơ đau tim thêm 31%.

Theo Top 10 Home Remedies

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close