Dùng nhiều phấn rôm, bé gái có nguy cơ ung thư?

Phấn rôm là loại mỹ phẩm thường được các bậc cha mẹ sử dụng khá tùy tiện cho con mình, nhất là với trẻ sơ sinh.

Phấn rôm là mỹ phẩm được sản xuất từ một khoáng chất rất mềm là bột talc nghiền mịn. Phấn rôm có nhiều công thức hóa học pha chế khác nhau, tùy nơi sản xuất, nhưng thành phần chính là bột talc, muối canxi, muối kẽm; chất béo và một số chất tạo mùi thơm. Bột talc có khả năng hút ẩm nên được dùng để thoa vào các vùng da có nếp gấp như cổ, bẹn, nách, tránh bị hăm, ẩm ướt.

Theo báo cáo của các Trung tâm kiểm soát độc chất các nước cho thấy, phấn rôm tiềm ẩn những nguy hại đối với sức khỏe của trẻ khó lường mà ít người biết đến. Mặc dù không gây độc toàn thân nhưng hít phải phấn rôm dễ gây thiếu oxy do tắc đường dẫn khí, cản trở hoạt động hô hấp. Trẻ hít phải phấn rôm có thể gây ho, suy hô hấp và di chứng phổi về lâu về dài có thể xảy ra.

Khi bôi lên người, một chút bột bị trẻ hít vào có thể được thải ra ngoài nhờ chức năng tự vệ của khí quản, nhưng nếu sử dụng lâu dài, trẻ sơ sinh hít phải bột phấn rơm có thể bị ho, khó thở, hắt hơi, sổ mũi, nôn ói, tím tái và bị phù phổi. Biểu hiện lâm sàng thường nặng dần theo thời gian, nặng thì viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, xẹp phổi, tràn khí màng phổi và tắc nghẽn tiểu phế quản.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan chặt chẽ giữa việc sử dụng thường xuyên bột talc ở vùng sinh dục phụ nữ và ung thư buồng trứng. Người ta đã tìm thấy những hạt talc trong các khối u buồng trứng ở phụ nữ khỏe mạnh đã sử dụng phấn rôm ở vùng sinh dục thường xuyên.

Hố chậu và bộ phận sinh dục bên trong của nữ thông với bên ngoài, do đó bụi phấn, chất ô nhiễm siêu nhỏ từ môi trường có thể xâm nhập vào hố chậu thông qua âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, ống dẫn trứng dẫn đến viêm nhiễm, tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển. Khi thoa phấn rôm vào vùng bụng dưới của bé gái, các hạt bụi phấn li ti sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể và nhiễm vào âm đạo của bé.

Một số tài liệu thống kê của nước ngoài cho thấy, cứ 70 bé gái mới sinh ra thì có một bé sẽ mắc phải u ác tính buồng trứng trong cuộc đời của mình. Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện, tỷ lệ tử vong trong số các bệnh u bướu ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung.

Theo BS da liễu Lê Đức Thọ, các sản phẩm bôi ngoài da dạng bột để chống hăm cho trẻ phải được sản xuất bởi các thương hiệu uy có tín, còn hạn sử dụng và không chứa chất gây hại. Trước khi dùng, cần thử phản ứng da của trẻ với sản phẩm bằng cách lấy một ít phấn ra tay, thoa nhẹ nhàng lên da của bé và theo dõi trong 24 giờ.

Việc sử dụng phấn rôm không đúng có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng. Chỉ cần một lượng phấn rất nhỏ xâm nhập cũng có thể gây tổn hại cho mắt và chức năng hô hấp của trẻ.

Tuyệt đối không được thoa phấn rôm lên mặt, mắt của trẻ và vùng hội âm (mặt trong đùi, quanh âm hộ, bụng dưới) của bé gái để ngừa khả năng gây ung thư. Tránh bôi phấn cho trẻ ở nơi có nhiều gió, quạt; không thoa phấn lên vùng da bị hăm hay đang bị viêm nhiễm vì có thể làm cho vùng da bị tổn thương càng nặng thêm; sau khi sử dụng phải đậy nắp lại cẩn thận và để ngoài tầm tay của trẻ; không cho trẻ được cầm chơi lọ phấn rôm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Không muốn ung thư phổi hãy ăn tỏi
Không muốn ung thư phổi hãy ăn tỏi

Các chuyên gia y tế khuyên nên ăn tỏi thường xuyên, nhất là người hút thuốc và có tiền sử gia đình bệnh, để ngăn chặn ung thư phổi trong tương lai.

Không muốn ung thư phổi hãy ăn tỏi

Không muốn ung thư phổi hãy ăn tỏi

Các chuyên gia y tế khuyên nên ăn tỏi thường xuyên, nhất là người hút thuốc và có tiền sử gia đình bệnh, để ngăn chặn ung thư phổi trong tương lai.

Lấy mẫu phấn rôm tại Việt Nam để xét nghiệm
Lấy mẫu phấn rôm tại Việt Nam để xét nghiệm

Dù chưa phát hiện sản phẩm phấn rôm hiệu NUK của hãng MAPA (Đức) bán tại Việt Nam nhưng Bộ Y tế vẫn cho tiến hành lấy mẫu kiểm tra.

Lấy mẫu phấn rôm tại Việt Nam để xét nghiệm

Lấy mẫu phấn rôm tại Việt Nam để xét nghiệm

Dù chưa phát hiện sản phẩm phấn rôm hiệu NUK của hãng MAPA (Đức) bán tại Việt Nam nhưng Bộ Y tế vẫn cho tiến hành lấy mẫu kiểm tra.

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?
Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?

Những người thường xuyên ăn thức ăn giàu chất xơ từ rau, ngũ cốc, trái cây lúc còn trẻ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn những người không ăn 12-19%.

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?

Ăn gì giảm nguy cơ ung thư vú?

Những người thường xuyên ăn thức ăn giàu chất xơ từ rau, ngũ cốc, trái cây lúc còn trẻ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn những người không ăn 12-19%.

Ung thư đã trở thành một đại dịch ở Việt Nam
Ung thư đã trở thành một đại dịch ở Việt Nam

VOV.VN - Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam  đang ngày một nhiều và hệ lụy của nó đối với gia đình bệnh nhân và xã hội vô cùng nặng nề.

Ung thư đã trở thành một đại dịch ở Việt Nam

Ung thư đã trở thành một đại dịch ở Việt Nam

VOV.VN - Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam  đang ngày một nhiều và hệ lụy của nó đối với gia đình bệnh nhân và xã hội vô cùng nặng nề.

Sẽ kiểm tra thông tin phấn rôm chứa amiăng
Sẽ kiểm tra thông tin phấn rôm chứa amiăng

Cục Quản lý Dược Việt Nam sẽ nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để kiểm tra lại thông tin về phấn rôm có amiăng

Sẽ kiểm tra thông tin phấn rôm chứa amiăng

Sẽ kiểm tra thông tin phấn rôm chứa amiăng

Cục Quản lý Dược Việt Nam sẽ nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để kiểm tra lại thông tin về phấn rôm có amiăng

 Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, vì sao?
Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, vì sao?

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, chính chúng ta đang đầu độc lẫn nhau đến mức mang bệnh ung thư, ngộ độc thực phẩm và chết từ từ...

 Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, vì sao?

Bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, vì sao?

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, chính chúng ta đang đầu độc lẫn nhau đến mức mang bệnh ung thư, ngộ độc thực phẩm và chết từ từ...