Những sai lầm trong dự trữ thực phẩm

Những sai lầm trong cách dự trữ thực phẩm là nguyên nhân dễ khiến bạn trở thành nạn nhân của ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến:

Thức ăn để ở nhiệt độ bình thường trong vài giờ thì vẫn ăn được

Theo cảnh báo của các chuyên gia về an toàn thực phẩm, mùa đông nhiệt độ thấp, trời lạnh, các loại thực phẩm đã chế biến như gà rán, hamburger, bánh ngọt để bên ngoài được khoảng 2 - 3 giờ. Sau khoảng thời gian này, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi và làm biến chất thực phẩm. Tại các nước nhiệt đới, với nhiệt độ trong ngày thường trên mức 30 độ C, việc để thực phẩm trong nhiệt độ phòng quá 1 giờ đã là nguy hiểm.

Đồ ăn thừa vẫn dùng tốt sau nhiều ngày nếu để trong tủ lạnh

Do lối sống hiện đại, công việc bận rộn nên nhiều gia đình có thói quen chế biến nhiều thức ăn rồi cất thực phẩm sau khi chế biến trong hộp rồi cho vào tủ lạnh. Phần thức ăn thừa này sẽ được dùng dần nhiều ngày sau đó. Đây lại chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca ngộ độc thực phẩm trong hộ gia đình.

Thực ra, những thực phẩm đã chế biến và để bên ngoài nhiệt độ phòng từ 2 giờ trở lên cần được sử dụng hết trong ngày. Nếu cất chúng vào hộp kín và trữ trong tủ lạnh, tuổi thọ của các thực phẩm này cũng không quá 2 ngày. Sau khoảng thời gian này, chúng sẽ có hại nếu bạn tiếp tục sử dụng.

Rửa tay với nước sạch là đủ

Bàn tay chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại mà nước không thể nào rửa sạch được, do đó, xà phòng diệt khuẩn là trợ thủ vô cùng cần thiết cho các bà nội trợ.

Không cần rửa những loại quả cần gọt vỏ khi ăn

Ngay cả khi gọt vỏ trái cây, vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn E.Coli vẫn có thể xâm nhập vào phần thịt quả vì con dao sẽ trở thành vật trung gian đưa vi khuẩn từ vỏ vào thịt quả. Do đó, cần rửa sạch cả những loại trái cây cần gọt vỏ khi ăn.

Nhận biết thực phẩm hỏng bằng màu và mùi khó chịu

Đây là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất của nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ. Nhiều người cho rằng khi thực phẩm hư hỏng, nó sẽ xuất hiện lớp mốc hay ít nhất sẽ biến mùi.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, rất nhiều loại thực phẩm khi bắt đầu hỏng sẽ không có bất kỳ mùi lạ nào cũng như dáng vẻ bề ngoài của chúng không hể thay đổi. Khi ăn phải những loại thực phẩm này, bạn vẫn bị ngộ độc, mà biểu hiện cơ bản nhất là đau bụng, buồn nôn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hạt sen dưỡng tâm, an thần
Hạt sen dưỡng tâm, an thần

Hạt sen dùng cho các trường hợp: tỳ hư tiết tả (tiêu chảy), tiêu chảy lỏng, lỵ dài ngày, hồi hộp mất ngủ, cơ thể suy nhược.

Hạt sen dưỡng tâm, an thần

Hạt sen dưỡng tâm, an thần

Hạt sen dùng cho các trường hợp: tỳ hư tiết tả (tiêu chảy), tiêu chảy lỏng, lỵ dài ngày, hồi hộp mất ngủ, cơ thể suy nhược.

Thiên ma - Vị thuốc trị tê nhức
Thiên ma - Vị thuốc trị tê nhức

Thiên ma là một loài thực vật đặc biệt có tác dụng chữa trị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, chân tay tê dại…

Thiên ma - Vị thuốc trị tê nhức

Thiên ma - Vị thuốc trị tê nhức

Thiên ma là một loài thực vật đặc biệt có tác dụng chữa trị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, chân tay tê dại…

Một số món cháo có tác dụng chữa bệnh
Một số món cháo có tác dụng chữa bệnh

Cháo là món ăn đáp ứng nhu cầu nước, khoáng chất, muối của cơ thể và giúp thanh nhiệt, nhuận trường ninh phế, nâng cao thể trạng.

Một số món cháo có tác dụng chữa bệnh

Một số món cháo có tác dụng chữa bệnh

Cháo là món ăn đáp ứng nhu cầu nước, khoáng chất, muối của cơ thể và giúp thanh nhiệt, nhuận trường ninh phế, nâng cao thể trạng.

Dinh dưỡng cho người thiếu cân
Dinh dưỡng cho người thiếu cân

Nạp chất dinh dưỡng đúng cách có thể giúp những người thiếu cân cùng lúc đạt được trọng lượng và sức khỏe.

Dinh dưỡng cho người thiếu cân

Dinh dưỡng cho người thiếu cân

Nạp chất dinh dưỡng đúng cách có thể giúp những người thiếu cân cùng lúc đạt được trọng lượng và sức khỏe.

Một số bài thuốc hay từ quả đào
Một số bài thuốc hay từ quả đào

Theo Đông y, quả đào có vị ngọt chua, tính ôn. Một số bài thuốc trị bệnh từ quả đào gồm: Hoạt huyết thông kinh, thoát mủ tiêu nhọt..

Một số bài thuốc hay từ quả đào

Một số bài thuốc hay từ quả đào

Theo Đông y, quả đào có vị ngọt chua, tính ôn. Một số bài thuốc trị bệnh từ quả đào gồm: Hoạt huyết thông kinh, thoát mủ tiêu nhọt..