Những thực phẩm bạn không nên ăn khi niềng răng

Những thực phẩm bạn không nên ăn khi niềng răng

VOV.VN -Niềng răng là bước đầu tiên để có được nụ cười tỏa sáng và hàm răng trắng. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý đến chế độ ăn sẽ khiến răng bị sâu.
nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 1

Kẹo dính và kẹo cứng: Kẹo có thể bị vướng vào niềng răng và làm hỏng chúng. Bên cạnh đó, bạn sẽ rất khó vệ sinh triệt để khi kẹo dính vào răng, dẫn đến nguy cơ sâu răng.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 2

Các loại hạt cứng: Các loạt hạt cứng có thể làm gãy các mắc cài trên niềng răng, khiến bạn phải mất công đến phòng khám nha khoa để sửa lại.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 3

Bắp rang: Phần nhân cứng của bắp rang có thể mắc vào lợi ở vị trí khó tiếp cận, khiến bạn buộc phải tháo niềng răng để lấy chúng ra.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 4

Bánh taco cứng: Phần cứng của bánh taco có thể cào lên bề mặt mắc cài của niềng răng, khiến chúng bị bung ra. Những mắc cài này chỉ được gắn kết với răng bằng một chất kết dính, và các món ăn cứng có thể khiến chất này giảm độ dính.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 5

Kẹo cao su: Kẹo cao su có thể làm cong các dây nối giữa các mắc cài. Sự thay đổi này rất khó nhận ra - đồng nghĩa với việc răng bạn sẽ bị điều chỉnh sai hướng và bạn có thể sẽ phải đeo niềng răng lâu hơn để khắc phục những sai sót này.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 6

Đá lạnh: Nhai đá lạnh là thủ phạm gây mẻ răng cả ở người đeo hay không đeo niềng răng. Đối với người niềng răng, những vết mẻ này sẽ không được phát hiện cho đến khi tháo niềng răng hoặc khi phần mẻ bị vỡ hoàn toàn.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 7

Đồ uống có ga: Sự kết hợp giữa axit và đường có thể gây tổn thương răng, lợi và dẫn đến sâu răng. Một số loại nước có ga còn có thể làm yếu các chất kết dính các mắc cài với răng.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 8

Bánh quy cứng: Ăn những thực phẩm cứng như bánh quy đồng nghĩa với nguy cơ gãy mắc cài, hay tệ hơn, răng bạn không chịu được áp lực của việc nhai trong khi bị nén, dẫn đến nứt hoặc gãy răng.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 9

Ngô nguyên lõi: Vô tình cắn vào lõi ngô có thể khiến các mắc cài bị rời ra hoặc các dây nối bị đứt. Hơn nữa, phần hạt ngô vàng dính vào niềng răng sẽ rất khó vệ sinh và gây mất thẩm mỹ.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 10

Rau củ sống: Thay vì rau sống, hãy luộc rau để vừa giữ được giá trị dinh dưỡng, vừa làm mềm rau. Nếu bạn vẫn muốn ăn rau sống (như salad), hãy nghiền hoặc cắt nhỏ rau.

nhung thuc pham ban khong nen an khi nieng rang hinh 11

Ngũ cốc cứng: Ngũ cốc cứng có thể dẫn đến nguy cơ hỏng các mắc cài và dây nối, khiến niềng răng bị biến dạng. Bạn có thể thay ngũ cốc cứng bằng các loại ngũ cốc mềm, hoặc nhúng ngũ cốc cứng trong sữa lâu hơn để chúng mềm ra. Tuyệt đối đừng thêm đường vào ngũ cốc./.

Theo Foodeatsafe

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close