benh glocom

Phát hiện và kiểm soát bệnh Glôcôm

VOV.VN -Bệnh viện mắt Trung ương tổ chức khám bệnh và tư vẫn miễn phí cho người dân tại phòng F504 và E507 vào chiều 10/3.

Tuần lễ Glôcôm thế giới diễn ra từ ngày 8 đến 14/3/2015 trên toàn thế giới với chủ đề “Phát hiện và kiểm soát bệnh Glôcôm” nhằm gửi thông điệp tới cộng đồng bệnh Glôcôm phải được phát hiện sớm, theo dõi và điều trị suốt đời.

Tại Hà Nội, chiều nay (10/3), Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm cùng các hoạt động như khám, tư vấn miễn phí cho người dân.

Báo cáo tại lễ mít tinh, TS. BS Vũ Anh Tuấn, Trưởng khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước) được dùng để gọi một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thần kinh. Glôcôm là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa. Tuy nhiên có thể phòng tránh được mù lòa do Glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

Theo BS Vũ Anh Tuấn, Glôcôm đứng thứ 2 (sau bệnh đục thể thủy tinh) trong các nguyên nhân gây mù lòa có thể phòng tránh được hầu hết các khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

benh glocom hinh 1
Theo nghiên cứu của Bệnh viện mắt Trung ương, dự báo số lượng bệnh nhân Glôcôm sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới. Ước tính sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh Glôcôm vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người hơn 40 tuổi trên toàn cầu, trong đó có 11,2 triệu người bị mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là những người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt (47% bệnh nhân Glôcôm thuộc về khu vực châu Á).

BS Tuấn dẫn một nhiên cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương thực hiện vào năm 2011 đối với những người 35 tuổi tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình: 94 người dân tham gia khám sàng lọc còn lơ mơ hoặc không nghe gì về bệnh Glôcôm. Tỷ lệ Glôcôm  trong một số cộng đồng dân cư nghiên cứu chiếm 2,2% (ở Nam Định) và 2,4% (Thái Bình).

Phát biểu chỉ đạo tại lễ mít tinh, GS Nguyễn Viết Tiến, Anh hùng lao động, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, theo con số báo cáo của Bệnh viện Mắt Trung ương thì tỷ lệ bệnh nhân bị mù lòa rất lớn (hiện có 3 triệu người bị mù 1 mắt và 1 triệu người bị mù 2 mắt). Bệnh Glôcôm là nguyên nhân gây mù đứng thứ 2 sau bệnh đục thể thủy tinh. Vì vậy, GS Nguyễn Viết Tiến kêu gọi toàn dân nói chung và Bệnh viện Mắt Trung ương nói riêng phải chăm sóc và giữ gìn đôi mắt thật cẩn thận. Bên cạnh đó, GS Nguyễn Viết Tiến cũng mong muốn Bệnh viện phải có chiến dịch truyền thông thật hiệu quả để người dân hiểu và phòng tránh được bệnh tật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close