GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thiền tác động như thế nào tới cơ thể và bộ não của bạn?

VOV.VN - Tập thiền mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời như cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.
thien tac dong nhu the nao toi co the va bo nao cua ban? hinh 1

Giảm viêm: Trong một số trường hợp, viêm là phản ứng của cơ thể chống lại một chất gây dị ứng hoặc nhiễm trùng. Nhưng viêm mãn tính sẽ làm thay đổi tế bào tại vị trí viêm. Nó tấn công các tế bào khỏe mạnh bình thường và các mô, do đó gây ra các vấn đề sức khoẻ như bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh Alzheimer. Thiền có thể giúp làm giảm tác hại của viêm mãn tính.

thien tac dong nhu the nao toi co the va bo nao cua ban? hinh 2

Cải thiện trí não: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý cho thấy rằng thiền định trong hai tuần làm giảm căng thẳng trí óc và cải thiện nhận thức. Thiền định có thể làm tăng đáng kể hoạt động não bộ, giúp toàn bộ não vận hành cùng một lúc, nên khả năng giải quyết công việc nhanh và dễ hơn, óc sáng tạo tràn trề, sự tập trung chú ý tăng lên.

thien tac dong nhu the nao toi co the va bo nao cua ban? hinh 3

Giảm cảm giác thèm ăn: Trong một nghiên cứu mới đây, những người mắc chứng thèm ăn, sau khi thường xuyên luyện tập thiền định, với suy nghĩ “cơn đói rồi sẽ qua”, họ đã vượt qua được cơn thèm ăn và giảm cân thành công.

thien tac dong nhu the nao toi co the va bo nao cua ban? hinh 4

Chống lại lão hóa sớm: Một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa là stress. Đó là vì stress mãn tính rút ngắn telomere (trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể). Thường xuyên ngồi thiền sẽ giúp kéo dài các telomere làm tăng tuổi thọ của tế bào, giúp tinh thần ổn định và làm giảm hormone cortisol gây stress. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
thien tac dong nhu the nao toi co the va bo nao cua ban? hinh 5

Tăng cường sức khỏe tâm thần: Thiền có thể làm tăng tâm trạng của bạn bằng cách giảm nguy cơ trầm cảm vì nó có tác động tích cực đến não bộ. Nghiên cứu cho thấy rằng thiền định có thể kiềm chế việc giải phóng các cytokine thay đổi tâm trạng. Cytokine là một hóa chất viêm có thể dẫn đến trầm cảm theo thời gian.

thien tac dong nhu the nao toi co the va bo nao cua ban? hinh 6

Giảm đau: Thiền định giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn đầu óc, khi thiền, bạn tập trung nhiều vào khu vực cơ thể bị đau nhức cơ, kiểm soát thông qua hơi thở và tâm trí. Điều này giúp bạn thư giãn các cơ và giảm đau nhức rõ rệt.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
thien tac dong nhu the nao toi co the va bo nao cua ban? hinh 7

Tăng cường hệ miễn dịch: Theo một nghiên cứu, những người tham gia thực hành thiền định sẽ tạo ra mức kháng thể cao hơn chống lại virus cúm. Thiền giúp ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng, do đó làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh.

thien tac dong nhu the nao toi co the va bo nao cua ban? hinh 8

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Một nghiên cứu trên tờ American Journal of Hypertension cho thấy những thanh thiếu niên thiền định 30 phút mỗi ngày có huyết áp ổn định. Huyết áp cao được biết là nguyên nhân chính dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Theo Boldsky

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

HLV Hoàng Anh Tuấn phân tích điểm mạnh, điểm yếu của U18 Việt Nam

VOV.VN - HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng U18 Việt Nam hiện tại đang sở hữu một lứa cầu thủ đồng đều, giàu tiềm năng nhưng tính ổn định vẫn là dấu hỏi.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP