Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Trung Quốc ở mức rất cao

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Trung Quốc ở mức rất cao

(VOV) -Bình quân mỗi ngày có thêm 8.550 người mắc bệnh và 5 người chết vì ung thư ở Trung Quốc.

Theo “Báo cáo đăng ký bệnh ung thư năm 2012” do Trung tâm đăng ký ung thư Trung Quốc công bố mới đây, mỗi năm nước này đã phát hiện có thêm 3,12 triệu bệnh nhân mới. Như vậy bình quân mỗi ngày có thêm 8.550 người mắc bệnh và 5 người chết vì ung thư.

Nguy cơ ung thư của người Trung Quốc đang ở mức rất cao là 22%. Trong đó, ung thư phổi, dạ dày và gan có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ung thư vú, trực tràng và cổ tử cung cũng đang trở thành mối nguy cơ cao đối với phụ nữ…

Theo số liệu chính thức do Bộ Bảo vệ Môi trường công bố tháng 2 vừa qua, hiện nay, Trung Quốc có 247 “làng ung thư” trên 27 tỉnh, thành cả nước. Tuy nhiên con số thực tế cao hơn rất nhiều.

Tại những vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, người ta phát hiện chứng bệnh này có liên quan chặt chẽ với nguồn nước ăn. Tỷ lệ tử vong cao nhất là những người sử dụng nước ao hồ, tiếp đến là dùng nước sông, thấp hơn là những người dùng nước ngầm.

Năm 2011, Trung Quốc đã tiến hành giám định nguồn nước ngầm ở hơn 200 thành phố cả nước, kết quả cho thấy 55% trong số này có chỉ số chất lượng kém đến rất kém. Được biết nước ngầm chiếm 1/3 tài nguyên nước của Trung Quốc, nhưng 90% nước ngầm cả Trung Quốc đã bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau, trong đó 60% ô nhiễm nghiêm trọng.

Thực phẩm không an toàn cũng là một nhân tố quan trọng gây nên bệnh ung thư. Thực phẩm ôi thiu, dầu ăn bẩn, gạo nhiễm độc, sữa nhiễm độc, phụ gia độc hại được sử dụng tràn lan trong công nghệ chế biến… đang trở thành nguy cơ lớn đe doạ sức khoẻ người dân Trung Quốc./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN