Vì sao vaccine dịch vụ tăng giá?

VOV.VN - Vì sao vaccine dịch vụ tăng giá? Các bậc phụ huynh nên làm gì khi vaccine dịch vụ vừa khan hiếm vừa đắt đỏ như hiện nay?.

Trong khi nhiều bậc phụ huynh “dài cổ” chờ vaccine dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 đang khan hiếm, giá các loại vaccine này lại có xu hướng tăng. Vì sao vaccine dịch vụ tăng giá? Các bậc phụ huynh nên làm gì khi vaccine dịch vụ vừa khan hiếm vừa đắt đỏ như hiện nay.

Trong bối cảnh vaccine dịch vụ khan hiếm do các hãng đang đổi mới công nghệ và nhu cầu sử dụng tăng, từ đầu năm đến nay, Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 chỉ được đơn vị nhập khẩu vaccine là Công ty Hồng Thúy phân phối vài nghìn liều vaccine Pentamxim 5 trong 1 để tiêm tại cơ sở dịch vụ của công ty.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 khẳng định, mặc dù hiện nay, vaccine dịch vụ Pentaxim 5 trong 1 vẫn đang khan hiếm, nhưng từ đầu năm đến nay, cơ sở tiêm dịch vụ của công ty vẫn chưa lần nào tăng giá. Tuy nhiên, ông Đạt cho hay, mới đây công ty Hồng Thúy đã gửi văn bản thông báo sẽ tăng giá 1 số loại vaccine dịch vụ trong thời gian tới, trong đó có vaccine Pentaxim 5 trong 1.

vi sao vaccine dich vu tang gia hinh 1

Ông Đạt nói: “Tôi đã nhận được công văn của Công ty Hồng Thúy gửi, trong đó thông báo về việc tăng giá vaccine dịch vụ 5 trong 1. Từ thời điểm có thông báo đến thời điểm hiện nay, Công ty Hồng Thúy cung cấp cho chúng tôi số lượng vaccine này rất ít và chưa tăng giá như trong thông báo. Do vậy, chúng tôi vẫn giữ nguyên giá dịch vụ hiện nay đối với loại vaccine này. Tuy nhiên, nguồn hàng hiện nay cũng không có. Nếu lô hàng tới đây mà Công ty Hồng Thúy tăng giá chúng tôi cũng sẽ phải tăng giá theo”.

Bà Đặng Hồng Thúy, Giám đốc công ty Hồng Thúy (chuyên nhập khẩu và phân phối vaccine 5 trong 1 và 6 trong 1 khu vực miền Bắc) cho biết, nguyên nhân của việc tăng giá 1 số loại vaccine dịch vụ là do đối tác nước ngoài thông báo không còn hỗ trợ giá như trước đây nữa.

Công ty đã trình Bộ Y tế hồ sơ kê khai tăng giá 1 số vaccine dịch vụ nhập khẩu từ ngày 5/3/2015 và đã được Bộ Y tế đồng ý cho tăng giá từ 1/6 năm nay. Tuy nhiên, bà Đặng Hồng Thúy khẳng định, thời gian qua, công ty vẫn chưa tăng giá vaccine nhập khẩu vì đã đàm phán được với đối tác nước ngoài giãn thời gian tăng giá đến tháng 11/2015.

Bà Hồng Thúy nói: “Trước đây hãng phân phối vaccine của nước ngoài có hỗ trợ giá cho Việt Nam với mức hỗ trợ 10% và trừ vào giá vaccine. Bây giờ hãng đang đổi mới công nghệ nên không có điều kiện để hỗ trợ nữa vì họ đã hỗ trợ giá suốt mấy chục năm qua nên chúng tôi đã đề nghị tăng giá vaccine dịch vụ và được Bộ Y tế đồng ý. Đáng lẽ tăng giá từ 1/6, nhưng chúng tôi nói như thế thì gấp quá nên họ để đến tháng 11 tới mới tăng giá”.

Cũng theo bà Đặng Hồng Thúy, chỉ có 6 loại vaccine dịch vụ sẽ tăng giá đợt này với mức từ 2% đến hơn 7%. Trong đó, vaccine dịch vụ Pentaxim 5 trong 1 tăng cao nhất từ 572.000 đồng lên 629.000 đồng/1 mũi. 5 vaccine còn lại lẽ ra phải tăng giá từ nhiều tháng trước.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, chính bà Đặng Hồng Thúy cũng ngạc nhiên khi thấy nhu cầu vaccine dịch vụ ở nước ta tăng hàng chục lần so với trước đây, trong khi đó vaccine Quinvaxem 5 trong 1 vẫn được tiêm miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, người dân không nên chờ vaccine dịch vụ trong khi vaccine của Chương trình tiêm chủng mở rộng luôn có sẵn, để không bỏ lỡ lịch tiêm chủng của trẻ em.

Tiến sỹ Đặng Đức Anh khẳng định, trẻ đã được tiêm mũi 1 hoặc mũi 2 vaccine dịch vụ, hoàn toàn có thể chuyển sang vaccine tiêm chủng mở rộng; chỉ có điều phụ huynh khi đưa trẻ đi tiêm phải cung cấp đầy đủ thông tin về sức khỏe của con mình và theo dõi con chặt chẽ sau khi tiêm, nếu trẻ bị sốt cao, phát ban, thở khó cần đưa ngay đến cơ sở y tế.

Tiến sỹ Đặng Đức Anh nói: “Thành phần và các kháng nguyên của vaccine dịch vụ hiện nay giống với vaccine Quivaxem đang được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Do vậy, trẻ có thể được tiêm các vaccine khác nhau mà không ảnh hưởng đến tính an toàn và sau đó trẻ vẫn có những đáp ứng miễn dịch tốt đối với những bệnh phòng được”.

Dự kiến tháng 10 tới, Công ty Hồng Thúy sẽ nhập được hơn 10.000 liều vaccine dịch vụ 5 trong 1 và đến hết năm, sẽ nhập thêm được 40.000 liều vaccine nữa nhưng cũng chỉ đáp ứng được khoảng ¼ nhu cầu. Trong bối cảnh tỷ giá USD tăng, rất có thể nhiều loại vaccine dịch vụ nhập khẩu sẽ còn tăng giá hơn nữa trong thời gian tới./.

Văn Hải/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x