Xuất tinh sớm không còn là nỗi lo của các quý ông

VOV.VN - Những người bị xuất tinh sớm nên đến gặp bác sĩ sớm, đừng để quá muộn.

Ngày nay, khái niệm xuất tinh sớm (XTS) không còn xa lạ với nhiều người, hiện tượng này ngày càng phổ biến đối với các đấng mày râu, nó được hiểu“nôm na” là tình trạng người đàn ông xuất tinh sớm hơn mong muốn của bản thân hoặc của bạn tình. Thông thường, chúng ta vẫn hiểu xuất tinh sớm là “Xuất tinh ngay sau khi dương vật thâm nhập vào âm đạo” hay “không thể kiểm soát thời điểm xuất tinh”.


TS BS Nguyễn Quang (bìa trái)
Có mặt ở Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt - Đức vào một buổi sáng để tìm hiểu thêm về vấn đề này, chúng tôi mới biết được thực trạng của XTS.

Ngay đầu buổi sáng, một bệnh nhân đến khám với dáng vẻ rụt rè, ngượng ngùng. Anh cho biết tên là Cường, đến từ Thanh Trì, Hà Nội, năm nay 29 tuổi, đã lấy vợ được 4 năm.

Anh kể, từ khi cưới nhau, hầu hết các lần quan hệ anh đều “tiêu hết tiền trước khi đến chợ”, thời gian gần đây anh cảm thấy mệt mỏi, lo lắng vì không thể “phục vụ” được cho vợ và vợ anh cũng cảm thấy chán nản. Nhiều lần, chị phó mặc cho xong chuyện để anh muốn làm gì thì làm vì biết anh không thể đưa chị tới ‘đỉnh”. Chính vì vậy, anh đến đây để được tư vấn và điều trị.

Đang nghe Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Quang, Trung tâm Nam học tư vấn cho anh Cường, chúng tôi thấy ồn ào ngoài cửa. Thì ra có một bà vợ khoảng ngoài 40 tuổi, trông khá khỏe mạnh đang kéo bằng được ông chồng vào khám.

Qua lời bà vợ kể, chúng tôi biết được hai vợ chồng ở Bắc Giang, mấy năm gần đây vợ chồng lục đục cũng vì chuyện ông chồng “nhanh quá”, trong khi bà vợ đang độ tuổi hồi xuân, nhu cầu lại khá cao mà ông chồng chẳng thể đáp ứng được. Vì ngại ngùng nên người chồng không dám đi khám bệnh để điều trị. Cực chẳng đã, bà vợ quyết tâm bắt chồng đi khám bằng được.

Theo Tiến sỹ, bác sĩ Nguyễn Quang, có đến 40% phụ nữ nhận thấy chồng hoặc bạn trai gặp phải tình trạng XTS. Đối với những người bị XTS thì 90% số người bệnh không đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị. Bởi vì, 73% trong số đó cho rằng XTS không phải là bệnh lý mà chỉ do stress, căng thẳng và do cách ăn uống; 60% trong số đó không đi khám là do xấu hổ, mặc cảm. Do đó, phần lớn những người mắc chứng XTS thường tự tìm cách để khắc phục như uống rượu thuốc, sử dụng các bài thuốc có nguồn gốc thảo dược hoặc một số loại tân dược khác.

Theo các chuyên gia nam học, XTS là một trong các rối loạn tình dục thường gặp ở nam giới, nó chiếm tỷ lệ 20-30% nam giới; trong số những nam giới bị XTS thì có đến hơn 30% có kèm theo rối loạn cương dương.

XTS có thể được chia thành 2 loại: nguyên phát hoặc thứ phát. XTS nguyên phát đặc trưng bởi tính khởi phát từ lần hoạt động tình dục đầu tiên và tồn tại trong suốt cuộc đời hoặc một thời gian dài, sự xuất tinh có thể xảy ra rất nhanh trước khi đưa dương vật vào âm đạo hoặc trong thời gian rất ngắn sau khi đưa dương vật vào âm đạo. Đối với XTS thứ phát, họ vẫn xuất tinh bình thường trước khi khởi phát XTS, thời gian xuất tinh tuy ngắn nhưng không ngắn như những bệnh nhân mắc XTS nguyên phát và có thể ngắn dần theo thời gian.

Một nghiên cứu tại Việt Nam tiến hành trên 200 đàn ông từ 25-55 tuổi cho thấy 20% mắc chứng XTS, cao hơn một chút so với tỷ lệ trung bình ở Châu Á – Thái Bình Dương. Một thống kê khác trên thế giới cho thấy, thời gian xuất tinh trung bình là 5,4 phút ở nam giới độ tuổi 18 – 30, còn ở Việt Nam là từ 6-10 phút.

Các chuyên gia nam học cho biết, đa số người bệnh thường không phân biệt được các dạng XTS cũng như không phân biệt được XTS và các chứng bệnh khác, chẳng hạn như rối loạn cương dương, rối loạn tâm lý,…Do đó, nếu không có cách điều trị phù hợp, đúng cách sẽ không khỏi và còn có thể làm gia tăng mức độ của bệnh. Một số người bệnh do không điều trị kịp thời hoặc sau vài lần xuất tinh sớm đã xuất hiện khủng hoảng tinh thần, tâm trạng lo lắng làm giảm thiểu chức năng sinh lý, bệnh ngày một nặng thêm, lâu ngày có thể dẫn đến các rối loạn tình dục và ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng cuộc sống.

Các nghiên cứu khoa học ngày nay đã cho thấy, sự sụt giảm serotonin ở khe synap thần kinh (một chất dẫn truyền thần kinh ức chế then chốt trong việc kiểm soát sự xuất tinh) đóng vai trò quan trọng trong cơ chế gây xuất tinh sớm. Y học hiện đại điều trị XTS bằng cách khắc phục và điều trị sự sụt giảm này. Ngoài việc dùng thuốc đặc trị, người bệnh cũng cần kết hợp với các giải pháp về tâm lý khác.

Theo bác sĩ Quang, khi nam giới có hiện tượng xuất tinh sớm không nên quá lo lắng, nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn để được khám và đánh giá tình trạng bệnh một cách khoa học, để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những ảnh hưởng về sau. Tuy những tác hại mà nó gây ra là rất lớn, song bệnh có thể chữa khỏi. BS Quang cũng cảnh báo, có nhiều người tự mua thuốc về uống nhưng sử dụng không đúng cách đã dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Một số loại thuốc có tác dụng tốt khi có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

“Sau Hàn Quốc, Australia và Singapore, loại thuốc điều trị đặc hiệu bệnh xuất tinh sớm có tên Priligy đã chính thức có mặt tại Việt Nam ngày 6/3 sau khi được Bộ Y tế cấp phép. Thuốc Priligy có tác dụng khắc phục và điều trị sự sụt giảm của serotonin giúp quý ông không còn tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền”. Đây cũng là thuốc điều trị chứng bệnh xuất tinh sớm đầu tiên và duy nhất trên thế giới được phê chuẩn một cách chính thống (hoặc được FDA phê chuẩn). Sau thử nghiệm lâm sàng trên 16.000 nam giới, thuốc này đã có mặt tại 60 quốc gia” -Đại diện Công ty Menarini

Tin liên quan

30% đàn ông Việt Nam bị mắc chứng xuất tinh sớm
30% đàn ông Việt Nam bị mắc chứng xuất tinh sớm

VOV.VN - Nguyên nhân thực sự của xuất tinh sớm là do sự sụt giảm serotonin (một loại hoocmone truyền tin có trong não bộ).

30% đàn ông Việt Nam bị mắc chứng xuất tinh sớm

30% đàn ông Việt Nam bị mắc chứng xuất tinh sớm

VOV.VN - Nguyên nhân thực sự của xuất tinh sớm là do sự sụt giảm serotonin (một loại hoocmone truyền tin có trong não bộ).

Xuất tinh sớm
Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng phổ biến nhất vẫn là lứa tuổi dưới 40.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng phổ biến nhất vẫn là lứa tuổi dưới 40.

90% người bị xuất tinh sớm không đi khám bác sĩ
90% người bị xuất tinh sớm không đi khám bác sĩ

VOV.VN -  Theo TS BS Nguyễn Quang, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội: Tỷ lệ người đi khám rất ít, chỉ có hơn 9%.

90% người bị xuất tinh sớm không đi khám bác sĩ

90% người bị xuất tinh sớm không đi khám bác sĩ

VOV.VN -  Theo TS BS Nguyễn Quang, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội: Tỷ lệ người đi khám rất ít, chỉ có hơn 9%.