3 điểm “nói hớ” trong dòng Tweet “tên lửa đang tới Syria” của Trump

VOV.VN - Điện Kremlin có phản ứng ngắn gọn với dòng Tweet này rằng: “Chúng tôi không dùng chính sách ngoại giao Twitter!”.

Sáng sớm ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Nga tuyên bố bắn hạ bất cứ tên lửa nào bắn vào Syria. Nga hãy sẵn sàng, bởi vì các tên lửa đang tới. Đó là những tên lửa mới và thông minh!...”

3 diem noi ho trong dong tweet ten lua dang toi syria cua trump hinh 1
Tổng thống Trump có tiếp tục nói hớ trên Twitter. Ảnh: The Epoch Times

Tuyên bố trên Twitter này của ông Trump khiến thế giới không khỏi “sốc” vì vụ tấn công trả đũa của Mỹ nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cận kề, sau cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hôm 7/4. Hơn thế nữa đó là nguy cơ đụng độ giữa lực lượng Nga-Mỹ tại Syria.

Song đến nay, Mỹ vẫn chưa bắn quả tên lửa nào vào Syria và Nhà Trắng cũng đã nhanh chóng có lời “giải thích lại” tuyên bố trên Twitter của Tổng thống Trump. Phát biểu với báo giới, Thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders nói rằng Mỹ có nhiều lựa chọn cho vấn đề Syria chứ không chỉ có riêng hành động quân sự.

Giới phân tích cũng được dịp nhảy vào mổ xẻ dòng Tweet của ông Trump, người đã có rất nhiều lần “vạ miệng” trước đây.

Có rất nhiều vấn đề ở dòng Tweet lần này của ông chủ Nhà Trắng và đó là gì? CNN nêu 3 điểm “hớ hênh” trong tuyên bố lần này của ông Trump:

Thứ nhất: Twitter không phải là nơi để đưa ra tuyên bố như vậy-Một tuyên bố về tấn công quân sự.

Ai cũng biết rằng mỗi bài dòng Tweet chỉ từ 140-280 chữ. Và 280 chữ lần này của Tổng thống Trump có đủ để đe dọa hay là trên cả đe dọa với Nga và Syria?

Và kể cả khi Twitter không giới hạn số lượng chữ cái cho mỗi bài đăng thì đây cũng không phải là “phương tiện” phù hợp để công bố hành động quân sự chống lại một nước khác.

Thứ hai: Lặp lại chính chỉ trích của mình.

Một trong những chỉ trích gay gắt nhất của ông Trump nhằm vào cựu đối thủ Hillary Clinon và cựu Tổng thống Barack Obama trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 là việc họ quá “minh bạch” trong các chiến dịch quân sự. Ông Trump cho rằng điều này cho phép những kẻ thù biết rõ kế hoạch và hành động quân sự tiếp theo của Mỹ.

“Bà Clinton đã nêu rõ làm thế nào để đánh IS”, ông Trump nói trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2016.

“Hãy truy cập website của bà Clinton. Trên đó nói rõ làm thế nào để đánh bại IS... Bà đã nói với kẻ thù mọi kế hoạch của mình”. Đó là chỉ trích của ông Trump với đối thủ và giờ đây tuyên bố trên Twitter của ông là gì?

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tất cũng đều rất rõ ràng: “Nga hãy sẵn sàng”, “các tên lửa mới và thông minh”... những từ ngữ này phải chăng không phải là sự công khai chiến lược của Mỹ? Trong khi thực tế là, ông Trump thậm chí còn chỉ rõ chiến lược lớn mà Mỹ sẽ dùng để đối phó với các vấn đề liên quan đến chính quyền của Tổng thống Syria al-Assad và cảnh báo trước vụ tấn công tên lửa thật sự.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thứ ba: Không ai biết liệu Mỹ có thực sự thực hiện tuyên bố này?

Bắn tên lửa vào Syria sẽ là một quyết định vô cùng quan trọng, khi Nga cảnh báo sẽ bắn hạ và tấn công điểm phóng tên lửa. Và vấn đề là không ai thực sự biết rằng Trump có quyết định tấn công tên lửa vào Syria hay không.

Đây chỉ là một dòng Tweet cảnh báo việc thực hiện tấn công tên lửa và liệu quân đội Mỹ có thể hiểu rõ hết mệnh lệnh qua bài đăng ngắn ngủi trên Twitter này?

Chưa dừng lại ở đó, chỉ hơn 1 giờ sau khi nói “Nga hãy sẵn sàng” trên Twitter, Tổng thống Trump lại tiếp tục Tweet “Quan hệ của chúng ta với Nga đang xấu hơn bao giờ hết, xuống thấp hơn cả thời Chiến tranh Lạnh”.

“Không có lý do gì để tình hình trở nên như vậy. Nền kinh tế Nga cần sự giúp đỡ của chúng ta. Đây là điều dễ dàng hơn và chúng ta cần tất cả các quốc gia cùng hợp tác. Hãy chấm dứt chạy đua vũ trang”, ông Trump viết tiếp trên Twitter.

Giới quan sát lại cảm thấy khó hiểu vì những dòng Tweet mới không nhắc gì về việc Nga hay Syria cần phải sẵn sàng với các vụ tấn công tên lửa sắp tới.

Với Nga, họ thể hiện sự không hứng thú với sự “ngoại giao Twitter” của ông Trump. Interfax dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov rằng, đây không phải là lúc làm trầm trọng hơn vấn đề Syria.

“Chúng tôi không tham gia “ngoại giao Twitter”. Nga tin rằng điều quan trọng là không nên có thêm hành động làm nghiêm trọng hơn tình hình Syria, vốn đã rất mong manh”, ông Peskov nói./.

Hoàng Lê/VOV.VN Theo CNN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khâm phục tài năng cô gái vẽ tranh bằng 2 tay cùng lúc
VOV.VN - Tay trái vẽ Taylor Swift, tay phải vẽ Selena Gomez, cả 2 bức chân dung mà Rajacena vẽ bằng 2 tay cùng lúc đều đẹp tới mức khiến người ta ngỡ ngàng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds