38 North: Triều Tiên tiếp tục xây dựng tại tổ hợp Yongbyon

VOV.VN-Hôm 27/11, trang 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên đã đăng tải ảnh vệ tinh cho thấy nước này tiếp tục xây dựng tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Trang 38 North của viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, thuộc Đại học John Hopkins, Mỹ chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên hôm qua (27/11), đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục hoạt động xây dựng tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu cho biết, theo hình ảnh được chụp vào ngày 29/10 cho thấy nhiều thiết bị trong khuôn viên và hình ảnh từ ngày 14/11 xác nhận rằng công trình này đã được hoàn thành trong một tòa nhà gần lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm. Một tòa nhà cao tầng khác đang được xây dựng gần đó dường như là một cơ sở nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng không có dấu hiệu rõ ràng nào về hoạt động của lò phản ứng.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ vào tháng 2, Triều Tiên đã tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc loại bỏ khu phức hợp Yongbyon. Nhưng Mỹ yêu cầu tất cả các cơ sở hạt nhân khác cũng phải được tháo dỡ dẫn đến hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận. Hai nước cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên về phi hạt nhân hóa ở Thụy Điển vào tháng trước, nhưng các quan chức đã không đạt được bất kỳ tiến triển nào./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên: Mỹ phải chịu trách nhiệm nếu ngoại giao đổ vỡ

VOV.VN - Bà Choe Son Hui nhấn mạnh, Mỹ sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để mất cơ hội ngoại giao trên Báo đảo Triều Tiên.

Đặc phái viên Mỹ: Triều Tiên hãy nắm bắt cơ hội đàm phán

VOV.VN - Ông Stephen Biegun kêu gọi Triều Tiên lựa chọn phi hạt nhân hóa và nắm bắt cơ hội đàm phán.

Hàn Quốc tố Triều Tiên tập trận pháo binh vi phạm Hiệp ước đã ký

VOV.VN - Cuộc tập trận được cho là vi phạm Hiệp ước quân sự được Hàn Quốc và Triều Tiên ký ngày 19/9/2018.

Tin cùng chuyên mục