38 North: Triều Tiên tiếp tục xây dựng tại tổ hợp Yongbyon

38 North: Triều Tiên tiếp tục xây dựng tại tổ hợp Yongbyon

VOV.VN-Hôm 27/11, trang 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên đã đăng tải ảnh vệ tinh cho thấy nước này tiếp tục xây dựng tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Trang 38 North của viện Nghiên cứu Mỹ - Triều, thuộc Đại học John Hopkins, Mỹ chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên hôm qua (27/11), đăng tải hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục hoạt động xây dựng tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

38 north: trieu tien tiep tuc xay dung tai to hop yongbyon hinh 1
Tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu cho biết, theo hình ảnh được chụp vào ngày 29/10 cho thấy nhiều thiết bị trong khuôn viên và hình ảnh từ ngày 14/11 xác nhận rằng công trình này đã được hoàn thành trong một tòa nhà gần lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm. Một tòa nhà cao tầng khác đang được xây dựng gần đó dường như là một cơ sở nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng không có dấu hiệu rõ ràng nào về hoạt động của lò phản ứng.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ vào tháng 2, Triều Tiên đã tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc loại bỏ khu phức hợp Yongbyon. Nhưng Mỹ yêu cầu tất cả các cơ sở hạt nhân khác cũng phải được tháo dỡ dẫn đến hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận. Hai nước cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp độ chuyên viên về phi hạt nhân hóa ở Thụy Điển vào tháng trước, nhưng các quan chức đã không đạt được bất kỳ tiến triển nào./.

Theo NHK

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close