5 cong dan Canada gia nhap IS da chet

5 công dân Canada gia nhập IS đã chết

VOV.VN -5 công dân Canada đã chết khi chiến đấu cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Trong đó có 1 người đàn ông từng kêu gọi tổ chức các cuộc tấn công đơn độc ở Canada.

Báo National Post của Canađa cho biết, đối tượng John Maguire sinh ra ở thủ đô Ottawa đã tham gia phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria từ tháng 1 năm 2013. John chết khi tham chiến ở điểm nóng Kobane hôm qua (14/1).

5 cong dan canada gia nhap is da chet  hinh 1 John Maguire trong một video do IS tung lên mạng (ảnh: Global National)
Trong một đoạn băng ghi hình thông điệp năm ngoái, cựu sinh viên đại học Ottawa này cảnh báo, Canada đang phải đối mặt với sự trả thù vì tham gia chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Tự gọi mình là Abu Anwar al-Canadi, John kêu gọi những người Hồi giáo ở Canađa tiến hành các vụ tấn công tương tự như vụ một tài xế đâm chết một binh sỹ gần Montreal rồi bỏ chạy và vụ một tay súng giết chết binh sỹ không vũ trang ở Ottawa trước đây.

Trong khi đó, truyền hình CBC của Canada đưa tin, 4 công dân Canada khác trong cùng một gia đình có nguồn gốc Somalia đã chết trong những tháng gần đây khi chiến đấu cùng các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria. Tuy nhiên, một trong số thân nhân của những đối tượng này bác bỏ việc anh em trai của anh ta đã đến Syria, thay vào đó cho rằng họ đến Ai Cập để học về đạo Hồi.

Bộ trưởng An ninh công cộng Canada Steven Blaney hôm 13/1 cho biết, tuần trước cơ quan chức năng nước này đã bắt 3 đối tượng ở Canada vì “nguy cơ đe dọa nghiêm trọng”./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close