Afghanistan sẵn sàng ký thỏa thuận an ninh với Mỹ

Afghanistan sẵn sàng ký thỏa thuận an ninh với Mỹ

VOV.VN - Việc ký hay không ký thỏa thuận sẽ có tác động mạnh tới Afghanistan.

Sau 4 ngày thảo luận, Hội đồng trưởng lão Afghanistan hôm nay (24/11) đã thông qua Hiệp định An ninh song phương với Mỹ, cho phép Quân đội Mỹ tiếp tục có mặt tại quốc gia Nam Á này sau năm 2014.

Phó Chủ tịch Hội đồng, ông Karim Aymaq nhấn mạnh, tại Hội đồng gồm 50 ủy ban, với khoảng 2.500 tộc trưởng và các nhân vật có ảnh hưởng, không ai phản đối việc ký thỏa thuận. Cũng theo ông này, hội đồng trưởng lão mong muốn văn kiện sẽ được ký trước cuối năm nay.

afghanistan san sang ky thoa thuan an ninh voi my hinh 1
Taliban vẫn là 1 thách thức lớn với chính quyền Afghanistan 

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bày tỏ ủng hộ quyết định của Hội đồng Trưởng lão nước này, song đồng thời đưa ra một số điều kiện.

Theo đó, Mỹ cần mang lại hòa bình cho Afghanistan trước khi mọi văn kiện an ninh giữa hai nước được ký kết và điều này cần thực hiện ngay: “Hòa bình là điều kiện mà Afghanistan muốn đặt ra với Mỹ. Mỹ cần phải  mang lại hòa bình cho chúng tôi và khi đó chúng tôi mới chấp nhận thỏa thuận và ký văn kiện.”

Trước đó, Tổng thống Karzai từng đề nghị ký Hiệp định An ninh song phương với Mỹ vào thời điểm sau cuộc tổng tuyển cử Afghanistan vào tháng 4 năm tới. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ phản đối điều này và cho rằng văn kiện vấn phải được ký kết sớm nhất có thể.

Theo Hiệp định An ninh song phương giữa Mỹ và Afghanistan, Mỹ có thể duy trì từ 8.000 đến 12.000 binh lính tại Afghanistan sau năm 2014.

Việc ký hay không ký thỏa thuận sẽ có tác động mạnh tới Afghanistan. Bởi sau 12 năm chiến tranh, quân đội Afghanistan vẫn chưa đủ khả năng đối phó với các cuộc tấn công của phiến quân taliban. Trong khi đó, đối với Mỹ, việc ký kết văn kiện sẽ cho phép nước này tiếp tục sử dụng các căn cứ quân sự tại một khu vực có vị trí địa chiến lược quan trọng. Afghanistan nằm ở ngã tư giữa Iran, Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc./.

Theo Reuteurs

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN