Afghanistan có thể sớm ký Hiệp định An ninh với Mỹ

Afghanistan có thể sớm ký Hiệp định An ninh với Mỹ

VOV.VN - Việc sớm ký Hiệp định An ninh song phương với Mỹ sẽ có lợi cho đất nước về mặt kinh tế, an ninh và chính trị.

Đa số các đại biểu dự phiên họp của Hội đồng Trưởng lão Afghanistan (Loya Jirga) tại Kabul đã thống nhất như trên.

Tuy nhiên, một số đại biểu vẫn phản đối. Ông Abdul Satar Mubariz, thành viên Hội đồng Trưởng lão cho rằng, việc kí Hiệp định An ninh với Mỹ có thể gây thù địch với các nước trong khu vực và tốt hơn hết, Afghanistan cần xây dựng đất nước dựa vào thực lực của chính mình.

afghanistan co the som ky hiep dinh an ninh voi my hinh 1
Các đại biểu tham dự phiên họp Loya Jirga (Ảnh AFP)

Ba ngày qua, khoảng 2.500 đại biểu được chia làm 50 nhóm đã thảo luận, xem xét kỹ lưỡng dự thảo Hiệp định An ninh gồm 26 điều trước khi quyết định chấp nhận hay bác bỏ văn kiện này vào lễ bế mặc phiên họp dự kiến vào chiều 24/11.

Chính phủ Mỹ kêu gọi kí Hiệp định vào cuối năm nay nhưng tại lễ khai mạc phiên họp, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ngỏ ý rằng, Tổng thống kế nhiệm sẽ là người đặt bút ký sau cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan vào ngày 5/4/2014.

Hiệp định An ninh song phương Mỹ-Afghanistan nếu được Hội đồng trưởng lão Afghanistan thông qua và được Quốc hội nước này phê chuẩn sẽ cho phép Mỹ và các nước đồng minh giữ lại 10.000-15.000 binh sỹ tại Afghanistan sau năm 2014.

Số binh sỹ này sẽ làm nhiệm vụ huấn luyện, hỗ trợ quân đội nước sở tại chống khủng bố. Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết tôn trọng ‘chủ quyền của Afghanistan” theo đúng hiệp định./.

Theo Tân Hoa xã

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN