Afghanistan sẽ kiểm phiếu lại toàn bộ các thùng phiếu

VOV.VN - Việc kiểm phiếu lại sẽ mất vài tuần và khiến lễ nhậm chức Tổng thống dự kiến vào ngày 2/8 bị lùi lại.

Hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan đã nhất trí tôn trọng kết quả bầu cử sau khi kiểm phiếu lại toàn bộ các hòm phiếu dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết các tranh chấp. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo như vậy sau cuộc gặp với 2 ứng cử viên Tổng thống Afghanistan ngày 12/7. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại sân bay quốc tế Kabul (ảnh: Reuters)

Việc kiểm phiếu lại sẽ mất vài tuần và khiến lễ nhậm chức Tổng thống dự kiến vào ngày 2/8 bị lùi lại. Tranh chấp về kết quả bầu cử vòng 2 hôm 14/6 giữa 2 ứng cử viên Abdullah Abdullah và Ashraf Ghani đã làm dấy lên mối lo ngại về sự chuyển giao quyền lực khó diễn ra suôn sẻ tại Afghanistan trong bối cảnh binh sỹ Mỹ và NATO sẽ rút khỏi quốc gia này vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp báo với cả 2 ứng cử viên ở Kabul, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Nhằm đoàn kết quốc gia, cả hai ứng cử viên đều nhất trí tôn trọng kết qủa của cuộc kiểm phiếu lại. Hai bên cũng nhất trí người thắng cử sẽ lên làm Tổng thống và sẽ ngay lập tức thành lập Chính phủ đoàn kết dân tộc”  

Mỹ hy vọng sớm giải quyết các tranh chấp bầu cử để có thể kí hiệp định an ninh song phương với Afghanistan, văn kiện pháp lý cho phép một nhóm binh sỹ Mỹ ở lại quốc gia Tây Nam Á này sau năm 2014. Không giống như đương kim Tổng thống Hamid Karzai, cả hai ứng cử viên Abdullah và Ghani đều cam kết sẽ kí hiệp định với Mỹ nếu thắng cử./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ thúc giục Afghanistan ký Hiệp định an ninh song phương

VOV.VN - Tổng Thư kí NATO cảnh báo sẽ có nhiều vấn đề nghiêm trọng đối với liên quân do Mỹ dẫn đầu nếu thỏa thuận này không được ký kết.

Afghanistan phản ứng trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ

VOV.VN -Trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, cả hai ứng cử viên Tổng thống cũng như người dân đã có phản ứng khác nhau.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Afghanistan để xoa dịu khủng hoảng bầu cử

VOV.VN - Chuyến thăm của ông  Kerry được kỳ vọng giải quyết được những bế tắc hậu bầu cử tại Afghanistan.

Afghanistan đối mặt với giai đoạn chuyển giao quyền lực đầy khó khăn

VOV.VN - Theo kế hoạch, Tổng thống Karzai sẽ chuyển giao quyền lực vào ngày 2/8 tới. 

Ngoại trưởng Mỹ: Afghanistan ở “thời điểm khủng hoảng”

VOV.VN - Chuyến thăm của ông Kerry được nhận định là nhằm tìm kiếm một giải pháp cho những căng thẳng hiện nay tại Afghanistan

Vụ tấn công liều chết tại Afghanistan làm ít nhất 6 người chết

VOV.VN - 11 tên đánh bom liều chết tham gia vụ tấn công này đã bị lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt.

Tin cùng chuyên mục