Afghanistan tăng cường an ninh trước Đại hội Loya Jirga

Afghanistan tăng cường an ninh trước Đại hội Loya Jirga

VOV.VN - Đại hội đồng các bộ tộc Afghanistan (còn gọi là Loya Jirga) sẽ quyết định việc lính Mỹ có ở lại nước này sau 2014 hay không?

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Sediq Sediqi cho biết, lực lượng an ninh đang được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ đánh bom liều chết vào cuối tuần qua bên ngoài chiếc lều khổng lồ (nơi tổ chức Đại hội đồng các bộ tộc).

Ông Sediqi nói: “Lực lượng an ninh Afghanistan, đặc biệt là cảnh sát đã áp dụng các biện pháp an ninh nghiêm ngặt nhằm đảm bảo những kẻ thù và Taliban không thể làm gián đoạn Đại hội. Chúng tôi có đủ nhân lực và mọi thứ cần thiết để đảm bảo an ninh. Tuần qua, chúng tôi đã đập tan một số âm mưu của Taliban nên chúng tôi không lo ngại nữa”.

afghanistan tang cuong an ninh truoc dai hoi loya jirga hinh 1
An ninh đã được thắt chặt tại Afghanistan (Ảnh AFP)

Đại hội đồng các bộ tộc Afghanistan sẽ thảo luận về hiệp định an ninh Afghanistan-Mỹ. Một số đại biểu cho rằng, việc kí hiệp định an ninh với Mỹ là cần thiết để gìn ổn định, tránh để đất nước quay trở lại xung đột.

Người phát ngôn Đại hội đồng các bộ tộc, ông Khaliq Hussaini tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi Taliban cùng tham gia đại hội, để có tiếng nói hợp pháp tại Đại hội. Nếu Taliban tham gia, chúng tôi sẵn sàng thừa nhận họ là thành viên hợp pháp của đại hội đồng các bộ tộc Afghanistan năm nay”./.    

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN