Ai Cập biểu tình hỗn độn kỷ niệm sự kiện Mohamed Mahmoud

Ai Cập biểu tình hỗn độn kỷ niệm sự kiện Mohamed Mahmoud

VOV.VN - Tuy nhiên các cuộc biểu tình không dẫn tới những hành động bạo lực đáng tiếc.

Các cuộc biểu tình do nhiều phe phái khác nhau tại Ai Cập phát động với những động cơ và mục đích khác nhau, đã đồng loạt nổ ra tại thủ đô Cairo của Ai Cập ngày 19/11, ngày kỷ niệm 2 năm "sự kiện Mohamed Mahmoud" khiến hàng trăm người chết và bị thương. Tuy nhiên, trái với những lo ngại trước đó, các cuộc biểu tình được đánh giá là khá hỗn độn hôm qua, đã không dẫn tới những hành động bạo lực đáng tiếc, dù có ẩu đả giữa những người biểu tình.

ai cap bieu tinh hon don ky niem su kien mohamed mahmoud hinh 1
Những người biểu tình ủng hộ phe Hồi giáo đụng độ với những người biểu tình ủng hộ quân đội và Chính quyền mới tại quảng trường Tahrir (Ảnh: AP)

Theo các nguồn tin chính thức của Ai Cập, những người biểu tình ủng hộ phe Hồi giáo đã đụng độ với những người biểu tình ủng hộ quân đội và Chính quyền mới tại quảng trường Tahrir, phía trước Bảo tàng cổ vật quốc gia, quảng trường Mohamed Mohmoud, quảng trường Abdu Al Munaem Ryiad và khu vực chân cầu "Mùng 6 tháng 10". Hai phe chủ yếu tấn công lẫn nhau bằng tay không, một số người sử dụng gậy gộc và gạch đá. Lực lượng an ninh được triển khai tại khu vực đã sử dụng súng bắn đạn hơi cay để giải tán các cuộc đụng độ.

Thống kê đêm 19/11 của nguồn tin Y tế cho biết, 16 người biểu tình thuộc cả hai phía đã bị thương trong các cuộc đụng độ. Tất cả các trường hợp bị thương đều không nghiêm trọng và không có khả năng dẫn tới nguy cơ tử vong.

Trước đó, bắt đầu từ sau giờ cầu kinh trưa qua, những người ủng hộ quân đội Ai Cập đã tiến về phía quảng trường Tahrir và một số địa điểm quanh đó để biểu tình thị uy lực lượng. Cùng lúc, hàng trăm người ủng hộ phe Hồi giáo và một số nhóm người khác không ủng hộ phe Hồi giáo cũng không ủng hộ quân đội, cũng đồng thời đổ về khu vực quảng trường trung tâm Cairo để biểu tình.

Trên một số tuyến phố, những người biểu tình thuộc phe "trung dung", đã viết lên mặt đường và các bức tường quanh đó các biểu ngữ phản đối cả quân đội lẫn phe Hồi giáo cũng như các lực lượng thuộc chế độ Mubarak. Cảnh tượng tại một số vị trí được mô tả là khá hỗn độn khi cùng lúc có nhiều nhóm người khác nhau hô vang những khẩu hiệu nhằm đả kích lẫn nhau.    

Theo truyền thông Ai Cập, tình hình tại Cairo hôm qua đã không bùng nổ và biến thành bạo lực đẫm máu như một số lo ngại trước đó, là do sự phòng bị kỹ lưỡng và can thiệp kịp thời của các lực lượng an ninh. Bên cạnh đó, việc nhiều đảng phái chính trị đến phút chót đã quyết định không gia nhập các hoạt động kỷ niệm sự kiện Mohamed Mahmoud ở những khu vực nhạy cảm thuộc trung tâm Cairo, cũng được coi là những nhân tố làm giảm thiểu căng thẳng tại Cairo hôm qua./.        

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN