Anh em Hồi giáo Ai Cập chuẩn bị biểu tình lớn

Anh em Hồi giáo Ai Cập chuẩn bị biểu tình lớn

VOV.VN - Từ nhiều ngày trước, tổ chức Anh em Hồi giáo đã tập trung cho kế hoạch này.

Các nguồn tin báo chí Ai Cập ngày 17/11 khẳng định, Tổ chức Anh em Hồi giáo và một số lực lượng trong Liên minh quốc gia ủng hộ sự hợp pháp tại Ai Cập, đã lên kế hoạch chiếm giữ một số quảng trường lớn ở trung tâm thủ đô Cairo bắt đầu từ ngày mai (19/11), để làm đại bản doanh cho chiến dịch biểu tình mới nhân kỷ niệm 2 năm, ngày xảy ra sự kiện đẫm máu trên phố Mohamed Mahmoud thuộc trung tâm thủ đô Cairo.

Theo báo Kim Tự Tháp, Tổ chức Anh em Hồi giáo có thể sẽ chiếm giữ quảng trường Tahrir, biểu tượng của Phong trào nổi dậy lật đổ Tổng thống Mubarak năm 2011 và chiến dịch biểu tình quần chúng hạ bệ Tổng thống Morsi ngày 3/7 vừa qua.

anh em hoi giao ai cap chuan bi bieu tinh lon hinh 1
Xe bọc thép được chuẩn bị bên các tuyến phố của Cairo


Từ nhiều ngày trước, Anh em Hồi giáo đã rút bớt người tham gia các cuộc biểu tình chống Chính quyền để tập trung cho kế hoạch này. Nhiều khả năng, ngay từ đêm 18/1, Tổ chức Anh em Hồi giáo sẽ huy động những người ủng hộ từ các tỉnh thành đổ về Cairo để tham gia chiến dịch biểu tình trường kỳ có thể kéo dài từ ngày mai (19/11), tới dịp kỷ niệm ngày nổ ra Phong trào nổi dậy 25/1.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng nói rằng, địa điểm cụ thể mà Tổ chức Anh em Hồi giáo dự định chiếm giữ tại Cairo làm đại bản doanh cho chiến dịch biểu tình mới, vẫn chưa được xác định một cách chính xác.

Trước đó, trong một thông báo ngày 16/11, Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập, Mohamed Ibrahim đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc tới các lực lượng có y định tổ chức các hoạt động chống đối nhân kỷ niệm 2 năm ngày xảy ra sự kiện Mohamed Mahmoud. Tướng Ibrahim khẳng định, các lực lượng an ninh sẽ trấn áp mạnh mẽ và kiên quyết đối với mọi hành động đe dọa an ninh, gây rối trật tự công cộng.

Bộ Nội vụ sẽ tăng cường lực lượng để duy trì trật tự và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra.

"Sự kiện Mohamed Mahmoud" là tên gọi tắt của sự kiện đẫm máu xảy ra cách đây 2 năm trên phố Mohamed Mahmoud  gần quảng trường trung tâm Tahrir. Trong sự kiện này, hàng trăm người biểu tình đã bị thương vong khi đụng độ với các lực lượng vũ trang Ai Cập. Nhiều nhà quan sát đã không loại trừ khả năng bạo lực đẫm máu có thể tái diễn trong lễ kỷ niệm "Sự kiện Mohamed Mahmoud " tới đây./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN