Ai Cập tái khẳng định lập trường đối với đập Phục hưng trên sông Nile

Ai Cập tái khẳng định lập trường đối với đập Phục hưng trên sông Nile

VOV.VN -Ai Cập tái khẳng định định các nguyên tắc và việc phải xây dựng một thỏa thuận pháp lý toàn diện giữa các bên trong sử dụng nguồn nước sông Nile.

Tuyên bố được đưa ra ngày 17/7 trong cuộc điện đàm giữa tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramafuza về cuộc khủng hoảng của đập Phục hưng ở Ethiopia. Ai Cập nhấn mạnh cần phải đạt được một thỏa thuận pháp lý toàn diện giữa

tất cả các bên liên quan về các quy tắc vận hành đập và từ chối các hành động đơn phương sẽ gây tổn hại đến quyền lợi của Ai Cập.

ai cap tai khang dinh lap truong doi voi dap phuc hung tren song nile hinh 1
Đập Phục hưng ở Ethiopia chụp từ vệ tinh. Ảnh Reuters.

Về phần mình, Tổng thống Nam Phi ủng hộ cách tiếp cận mang tính xây dựng của Ai Cập trong các cuộc đàm phán về đập Phục hưng dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Phi, phản ánh ý chí chính trị của Ai Cập để đạt được giải pháp cho cuộc khủng hoảng. Nam Phi đồng ý tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các nước về vấn đề quan trọng này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ethiopia đã phủ nhận thông tin nước này bắt đầu đổ nước vào hồ đập Phục hưng. Ethiopia giải thích rằng do đang là mùa mưa nên nước tự nhiên tụ lại trong hồ đập đồng thời nhấn mạnh cam kết tiếp tục các cuộc đàm phán do Liên minh châu Phi tài trợ và tuyên bố tôn trọng các nguyên tắc được ký giữa Sudan, Ethiopia và Ai Cập./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close