Ai Cập phát hiện một trong những làng cổ nhất ở đồng bằng sông Nile

VOV.VN - Ngôi làng cổ được phát hiện ở khu vực Tell el-Samara, thuộc thời kỳ đồ đá mới, nơi tồn tại đến triều đại thứ 2 của Ai Cập cổ đại.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 2/9, Bộ Cổ vật của Ai Cập thông báo, một phái đoàn gồm các chuyên gia Ai Cập và Pháp vừa phát hiện ra một trong những ngôi làng cổ nhất ở vùng đồng bằng sông Nile của nước này.

ai cap phat hien mot trong nhung lang co nhat o dong bang song nile hinh 1
Bức ảnh do Bộ Cổ vật của Ai Cập công bố sau khi phát hiện một trong những ngôi làng cổ nhất ở đồng bằng sông Nile. Ảnh: AP

Phái đoàn chuyên gia đã tiến hành khai quật các tàn tích còn sót lại tại khu định cư thuộc thời kỳ đồ đá mới ở khu vực Tell el-Samara, nơi tồn tại đến triều đại thứ 2 của Ai Cập cổ đại. Nhóm nghiên cứu đang trông đợi các mẫu phân tích qua công nghệ tiên tiến sẽ giúp cung cấp những hiểu biết quan trọng về các quần thể đầu tiên của đồng bằng sông Nile, cũng như nguồn gốc của hoạt động nông nghiệp và chăn nuôi ở Ai Cập.

Nhà khảo cổ học người Pháp Frederic Gio, người đứng đầu phái đoàn khảo cổ, cho biết các hầm chứa xương động vật, thực vật còn sót lại, chậu và dụng cụ bằng đá đã được nhóm nghiên cứu phát hiện. Điều này cũng chứng tỏ các cộng đồng dân cư từng tồn tại ổn định tại khu vực đồng bằng sông Nile vào khoảng năm 5000 trước công nguyên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đoàn công tác đã tới làm việc tại khu vực Tell el-Samara ở tỉnh Dakahlyia của Ai Cập từ năm 2015.

Một khu định cư duy nhất khác được phát hiện từ thời kỳ đồ đá mới là thị trấn Sais ở phía Tây đồng bằng sông Nile, nơi đã được Hiệp hội thăm dò Ai Cập tiến hành khai quật./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phương Anh/VOV1 Theo Tân Hoa Xã
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds