“An ninh cho ngoại giao Mỹ tại Benghazi kém”

“An ninh cho ngoại giao Mỹ tại Benghazi kém”

(VOV) - Một sĩ quan an ninh đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về tấn công đẫm máu vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi.

Các nhà ngoại giao Mỹ tại Libya không được bảo vệ thỏa đáng và các biện pháp an ninh để bảo vệ họ là rất hạn chế, Trung tá Andrew Wood, nguyên trưởng bộ phận an ninh Mỹ tại Libya, phát biểu trước một ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ ngày 10/10.

"an ninh cho ngoai giao my tai benghazi kem" hinh 1
Cảnh lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị tấn công (ảnh: marianews)

Ông Andrew Wood là chỉ huy nhóm bảo vệ an ninh cho phái bộ ngoại giao Mỹ tại Libya từ tháng 2 đến giữa tháng 8 năm nay, chỉ một tháng trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi. Vụ tấn công hôm 11/9 vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi đã làm đại sứ Christopher Stevens và 3 người Mỹ khác thiệt mạng.

Một cựu sỹ quan an ninh Mỹ tại Libya, ông Eric Nordstrom cho biết, ông đã hai lần đề nghị các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao điều thêm nhân viên an ninh cho lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi nhiều tháng trước khi xảy ra vụ tấn công nhưng không được hồi đáp.

Phe Cộng hòa cáo buộc chính phủ không có sự chuẩn bị đề phòng cho những tình huống bị tấn công. Sự chỉ trích này nhằm vào uy tín của Tổng thống Mỹ Obama trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 6/11. Trước đó, cơ quan tình báo Mỹ kết luận vụ tấn công ở Benghazi là vụ tấn công do những kẻ khủng bố phối hợp thực hiện, nhưng chưa xác định được danh tính những kẻ tấn công./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN