Anh cho lục soát máy bay Nga, quan hệ 2 nước căng thẳng

VOV.VN - Đại sứ quán Nga tại Anh đã gọi hành động lục soát máy bay Nga này là “bất thường” và là “sự khiêu khích trắng trợn”.

PC_Article_AfterShare_1

Quan hệ Nga-Anh đang có thêm những dấu hiệu căng thẳng mới sau vụ các nhân viên hải quan Anh lục soát máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot mang số hiệu SU2583 tại sân bay Heathrow ở London vào thứ 6 tuần này.

anh cho luc soat may bay nga quan he 2 nuoc cang thang hinh 1
Khoang một chiếc máy bay của hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot. Ảnh: Aeroflot.

Đại sứ quán Nga tại Anh gọi hành động này là “bất thường” và là “sự khiêu khích trắng trợn”. Đại sứ quán Nga cũng cho biết các nhân viên Anh đã từ chối cung cấp nêu lý do cho hành động lục soát nói trên.

Phía Nga cho biết đã gửi công hàm ngoại giao yêu cầu Anh giải thích và có quyền có những hành động đáp trả tương tự đối với các hãng hàng không Anh ở Nga.

Phía Nga cho rằng việc Anh lục soát các máy bay Nga chắc chắn có liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay giữa hai nước. Trong khi Bộ trưởng an ninh nội địa Anh Ben Wallace nói rằng đây là thủ tục để bảo vệ Anh khỏi các nguy cơ tội phạm ma túy hoặc có vũ trang.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quan hệ Nga và Anh căng thẳng sau khi cựu nhân viên tình báo Nga Sergei Skripal và con gái bị phát hiện bất tỉnh tại thành phố Salisbury của Anh hồi đầu tháng 3. Anh cáo buộc Nga đã đầu độc cựu điệp viên này trong khi phía Nga bác bỏ.

Anh và các nước phương Tây đã phát động cuộc chiến ngoại giao với Nga bằng cách trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga ra khỏi đất nước. Hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo Anh sẽ phải cắt giảm thêm 50 nhân viên ngoại giao ra khỏi Nga trong vòng 1 tháng tới để hai bên có số nhà ngoại giao tương ứng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, Nga cũng đã buộc 23 nhà ngoại giao Anh về nước và thông báo cho các đại sứ quán của 23 quốc gia khác về quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao của họ ra khỏi Nga./.

Châu Anh/VOV1 Theo Tân Hoa xã
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds