Anh đánh giá lại chính sách quốc phòng, giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ

VOV.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Anh tuyên bố, nước này phải tăng cường đầu tư vào trang thiết bị quân sự để giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ trong vấn đề an ninh.

Thời báo Chủ nhật (Sunday Times) của Anh hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace tuyên bố, nước này phải tăng cường đầu tư vào trang thiết bị quân sự để giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ trong vấn đề an ninh.

Trụ sở NATO tại thành phố Brussels, Bỉ. Ảnh: NATO.

Theo ông Ben Wallace, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang theo đuổi một chính sách khiến Mỹ đang ngày càng trở nên cô lập hơn và điều này khiến không chỉ ông, mà nhiều chính trị gia tại Anh lo ngại.

Người đứng đầu ngành Quốc phòng Anh nhấn mạnh, trong năm qua, thế giới đã chứng kiến Mỹ rút khỏi Syria hay việc nước này gửi tối hậu thư yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải tiếp quản trọng trách tại Iraq và làm nhiều hơn nữa tại Trung Đông.

Quan điểm cho rằng Anh sẽ luôn là một phần của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không còn đúng nữa và Chính phủ Anh sẽ phải cân nhắc tới những hậu quả.

Theo ông, Anh đang phụ thuộc quá nhiều vào không quân Mỹ hay các nguồn lực của Mỹ trong các lĩnh vực như tình báo hay trinh sát. Đã đến lúc Anh phải đa dạng hóa các nguồn lực của mình./.

Thu Hoài/VOV1
TheoReuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Trump cân nhắc rút Mỹ ra khỏi NATO vì không muốn bị “bòn rút” tiền?

VOV.VN - Tổng thống Trump từng nói rằng ông không nhận thấy giá trị của NATO và cho rằng các đồng minh chỉ muốn "bòn rút" tiền của Mỹ.

“Thổ Nhĩ Kỳ không thể bị tách khỏi NATO chỉ vì S-400”

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đang gây “khó dễ” cho hợp đồng mua bán S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo Mỹ: Đã đến lúc khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO

VOV.VN - Báo Huffington Post lo ngại rằng, sự hung hăng và hiếu chiến của Ankara có thể kéo các bên liên quan vào một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”.

Độc giả truyền thông phương Tây đòi đuổi Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi NATO

VOV.VN - Các độc giả truyền thông phương Tây tỏ vẻ tức giận trước các động thái gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ và đòi đuổi nước này ra khỏi NATO.

Nghị sỹ Mỹ đề xuất dự luật ngăn Tổng thống rút Mỹ khỏi NATO

VOV.VN - Lo ngại về khả năng Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi NATO, các thượng nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ đã đề xuất dự luật mới.

Tổng thống Trump đang xem xét rút Mỹ khỏi NATO?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump từng nhiều lần bóng gió rằng sẽ rút khỏi khối quân sự NATO. Gần đây mối “lo ngại” về một động thái như thế đang gia tăng.

Tin cùng chuyên mục