Anh hy vọng sẽ có đột phá về Brexit cuối tuần này

Anh hy vọng sẽ có đột phá về Brexit cuối tuần này

VOV.VN - Ngoại trưởng Anh Hunt tuyên bố phía Anh và Liên minh châu Âu đang đẩy mạnh đàm phán toàn diện và hy vọng sẽ có đột phá về Brexit vào cuối tuần này.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo ở thành phố Glasgow (Scotland) trong chiều ngày 7/3, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết hiện các đàm phán về Brexit vẫn còn rất nhiều cản trở nhưng so với thời điểm cách đây 1 tháng, hai phía Anh và EU đã làm sáng tỏ được rất nhiều điểm bất đồng để có thể hy vọng có đột phá.

anh hy vong se co dot pha ve brexit cuoi tuan nay hinh 1
Ngoại trưởng Hunt. Ảnh:  Politico.

“Hiện tại đang có các cuộc thảo luận toàn diện ở cả hai phía để tìm ra một giải pháp. Tôi nghĩ rằng cả hai bên đều đang rất có thiện chí và đều muốn tìm ra đột phá, mà tôi hy vọng là sẽ đạt được ngay cuối tuần này để kịp cho phiên bỏ phiếu tiếp theo tại Hạ viện”.

Tuyên bố của ông Jeremy Hunt được đưa ra chỉ ít giờ sau khi hãng tin Anh BBC phát đi thông tin cho biết EU kêu gọi chính phủ Anh đưa ra đề xuất khả thi trong vòng 48 giờ đồng hồ nếu muốn đạt được các sửa đổi hợp lý trong thoả thuận Brexit.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay vẫn là điều khoản “backstop” liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ireland do phía Anh muốn có một thời hạn cụ thể về việc thực thi điều khoản này do lo ngại bị kẹt lại lâu dài trong liên minh thuế quan châu Âu.

Theo kế hoạch, ngày 12/3 tới Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu một lần nữa về thoả thuận Brexit mà chính phủ Anh đã đàm phán với EU. Trong trường hợp thoả thuận này tiếp tục bị bác bỏ, chính phủ Anh sẽ phải đề nghị với EU tạm hoãn thời điểm thực thi Brexit vào ngày 29/3 để có thêm thời gian tìm kiếm giải pháp mới.

Các phân tích tại Anh hiện nay cho thấy, số nghị sĩ phản đối thoả thuận Brexit vẫn đang chiếm đa số do chính phủ của bà Theresa May vẫn chưa đạt được các nhượng bộ rõ ràng từ phía Liên minh châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close