Anh nỗ lực tháo gỡ bế tắc Brexit trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU

VOV.VN - Ngày 16/10, Thủ tướng Anh Theresa May đã có hàng loạt động thái ngoại giao trong nỗ lực tháo gỡ bế tắc của cuộc đàm phán Brexit.

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) dự kiến diễn ra trong hai ngày 19- 20/10 tới tại Brussels, Bỉ, nhằm xem xét, đánh giá tổng kết các vòng đàm phán diễn ra trước đó. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh vòng đàm phán mới nhất về việc Anh rời EU (còn gọi là Brexit) kết thúc với kết quả không mấy khả quan.

anh no luc thao go be tac brexit truoc them hoi nghi thuong dinh eu hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May đang nỗ lực ngoại giao con thoi để tháo gỡ bế tắc của đàm phán Brexit. (Ảnh: Reuters)

Nỗ lực mới nhất của Thủ tướng Anh Theresa May là cuộc họp kín song phương với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker diễn ra hôm qua (16/10) tại Bỉ.

Không có họp báo hay trả lời báo chí sau cuộc gặp; chỉ có duy nhất một thông cáo chung ngắn sau khi cuộc gặp kết thúc cho biết, hai nhà lãnh đạo khẳng định đã có một buổi làm việc trong “không khí thân thiện và mang tính xây dựng”. Hai nhà lãnh đạo đã xem xét những tiến bộ đạt được kể từ sau khi Anh và EU chính thức bắt đầu đàm phán, đồng thời nhất trí sẽ cùng nhau thúc đẩy các nỗ lực trong những tháng tới.

Trước đó, nhằm tìm kiếm bước đột phá chính trị, tháo gỡ bế tắc tại các cuộc đàm phán Brexit, trước khi lên đường đến Bỉ, Thủ tướng Anh Theresa May cũng đã điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ireland Leo Varadkar và cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Giới chức Anh cho biết, một trong những nỗ lực của Thủ tướng May hiện nay là làm sao để thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu có cách tiếp cận mềm mại hơn đối với vấn đề Brexit.

“Chúng tôi cho rằng đã đến lúc để thúc đẩy đàm phán”, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết. “Anh đã sẵn sàng để đưa con tàu vĩ đại trượt xuống đường trượt và thông ra biển lớn. Đã đến lúc chúng ta phải khởi động những cuộc đối thoại nghiêm túc về tương lai và mối quan hệ mới giữa Anh và EU – mối quan hệ sâu sắc và đặc biệt mà chúng tôi hy vọng sẽ cùng nhau xây dựng để mang lại lợi ích cho cả hai”.

Theo giới phân tích, một trong những vấn đề khiến EU và Anh không khỏi đau đầu hiện nay chính là “hóa đơn li dị” mà Anh sẽ phải trả cho Liên minh châu Âu. Giới chức châu Âu đến nay vẫn khẳng định, Anh phải thanh toán cho EU những khoản nợ cam kết trước khi hai bên có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo của tiến trình về thỏa thuận thương mại trong tương lai và những thỏa thuận khác trong thời kỳ chuyển đổi.

PC_Article_Middle
Loading...

“Nếu bạn đang ngồi trong một quá bar và gọi 28 cốc bia. Sau đó, bất thình lình, một số người bạn của bạn rời đi và họ không trả tiền. Điều này là không được phép. Họ phải trả tiền” - Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker nhấn mạnh trong một tuyên bố mới đây.

Ông nêu rõ: “Chúng tôi không ghét gì nước Anh cả. EU thậm chí còn biết ơn Anh về nhiều thứ mà họ mang lại cho châu Âu trong suốt thời gian qua, ở mọi lúc, mọi nơi. Nhưng bây giờ khi họ ra đi, họ cũng phải trả tiền”.

Trong khi đó Anh đến nay vẫn dùng dằng chưa đưa ra được đề xuất cụ thể nào về cách thanh toán nghĩa vụ tài chính để làm hài lòng các đối tác. Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 16/10 thậm chí còn bác tin đồn nói rằng, Thủ tướng May sẽ đưa ra mức đóng góp tài chính mới của Anh cho EU trong cuộc gặp tối qua với Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker.

Giới quan sát nhận định, chừng nào các bên chưa giải quyết được những bế tắc chủ chốt trong đàm phán thì chừng đó đàm phán chưa thể tiến triển. Tính đến nay, đã diễn ra 5 vòng đàm phán Brexit giữa Anh và EU song các bên vẫn không đạt được sự  đột phá lớn nào.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/10 tới, nhằm đánh giá, xem xét liệu các bên đã thực sự đạt “tiến bộ đầy đủ” trong giai đoạn 1 của cuộc thương lượng để cho phép chuyển sang đàm phán về mối quan hệ thương mại giữa EU với Anh hậu Brexit, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3/2019 hay chưa./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam “vất vả” chiều lòng người hâm mộ sau buổi tập nặng
VOV.VN - Các cầu thủ ĐT Việt Nam "vất vả" chiều lòng người hâm mộ "quây" kín lối ra của sân bóng, sau khi kết thúc buổi tập chiều tối nay (15/10).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x