Ngoại trưởng Anh: EU phải linh hoạt để tránh Brexit không thỏa thuận

Anh yêu cầu EU phải linh hoạt để tránh Brexit không thỏa thuận

VOV.VN - Ngoại trưởng Anh dọa EU sẽ phải chịu trách nhiệm cho viễn cảnh Brexit không thỏa thuận nếu không linh hoạt.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 8/8 cho biết nếu Liên minh châu Âu không thể hiện sự linh hoạt trong việc sửa đổi các điều khoản Anh ra khỏi khối (Brexit), EU sẽ phải chịu trách nhiệm cho viễn cảnh Brexit không thỏa thuận.

ngoai truong anh: eu phai linh hoat de tranh brexit khong thoa thuan hinh 1
Ông Raab. Ảnh: Metro.

Phát biểu khi đang ở thăm thành phố Mexico City của Mexico, Ngoại trưởng Anh Raab khẳng định: “Thủ tướng Anh đã nói rất rõ ràng, chúng tôi mong muốn rời EU vào cuối tháng 10 với một thỏa thuận với các đối tác EU. Tuy nhiên, trong trường hợp họ không thể hiện sự linh hoạt, khi đó chúng tôi sẽ rời khối dựa theo các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tôi nghĩ lí do chúng tôi ra đi vào cuối tháng 10 một phần là tôn trọng ý nguyện của người dân trong cuộc trưng cầu ý dân, một phần là chúng tôi phải quyết định để có thể tìm kiếm các cơ hội mới, với các đối tác mới. Chúng tôi không muốn trì hoãn những cơ hội này”.

Đề cập khả năng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về Brexit, Ngoại trưởng Anh cho rằng đây là một nguy cơ lớn nhất đối với nước Anh.

Một số chính trị gia Anh cảnh báo viễn cảnh Brexit không thỏa thuận có thể khiến nước Anh chia rẽ hơn nữa, với khả năng Scotland sẽ thúc đẩy cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về độc lập.

Scoland đã bác bỏ độc lập, tách khỏi Vương quốc Anh với tỉ lệ 55/45% vào năm 2014. Tuy nhiên, Scotland đã ủng hộ ở lại Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Hiện đang có nhiều lời kêu gọi Scotland tổ chức cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về độc lập./.

Nguồn: Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close