Argentina tắt dần hy vọng tìm kiếm tàu ngầm mất tích

VOV.VN - Thời gian đang cạn dần khiến cho hy vọng cứu hộ được chiếc tàu ngầm Argentina mất tích cũng ngày một tắt dần.

Lực lượng Hải quân Argentina hôm 23/11 cho biết đã nghe thấy một âm thanh bất thường trên biển gần vị trí chiếc tàu ngầm San Joan phát tín hiệu cuối cùng và cho rằng đây là một "vụ nổ".

argentina tat dan hy vong tim kiem tau ngam mat tich hinh 1
Tàu ngầm San Juan. Ảnh: Lemarin.

Trong bối cảnh cuộc tìm kiếm tàu ngầm không có tiến triển thì tuyên bố này của của lực lượng hải quân Argentina càng khiến cho nỗ lực tìm thấy con tàu trở nên vô vọng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Buenos Aires, người phát ngôn Hải quân Argentina, Đại tá Enrique Baldi cho biết, một âm thanh giống như một vụ nổ đã phát ra sau tín hiệu cuối cùng của tàu San Joan.

Đại tá Baldi nói: “Cụ thể, chúng tôi đã nhận được thông tin về một âm thanh bất thường, đơn nhất, ngắn, mạnh và không liên quan đến hạt nhân giống như một vụ nổ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm và cứu hộ cho đến khi chúng tôi có thể thu thập được nhiều bằng chứng hơn về vị trí của tàu  San Joan và 44 thành viên thủy thủ đoàn".

Trước đó, Đại úy Lily Hinz của hải quân Mỹ nói rằng tiếng động được phát hiện ra "không phải là âm thanh do cá voi tạo ra, và nó cũng không phải là âm thanh xuất hiện thường xuyên". Theo một chuyên gia, tiếng động đó có thể là tiếng nổ gây ra vụ chìm tàu và nó chìm sâu hơn.

Cùng lúc đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Argentina xác nhận rằng không có mối liên hệ gì giữa vật thể máy bay Mỹ tìm thấy với tàu ngầm bị mất tích. Vật thể này trước đó đã được máy bay P-8A Poseidon của hải quân Mỹ phát hiện trong khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm ở Nam Đại Tây Dương vào ngày hôm qua.

Những thông tin này đang khiến hy vọng về việc tìm kiếm con tàu lành lặn trở nên xa vời. Tàu ngầm tuần tra San Joan của Argentina, chở 44 thủy thủ, đã  mất tích từ ngày 15/11 sau khi phát tin hiệu cuối cùng. Khi đó tàu đang di chuyển ở Nam Đại Tây Dương trong khuôn khổ chuyến tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn.

Trong vài ngày qua, khoảng 30 tàu, máy bay và 4.000 người từ Argentina, Anh, Brazil, Chile và Mỹ đã được triển khai tìm kiếm tàu San Joan nhưng không phát hiện manh mối nào. Mới đây, Argentina cũng đã chấp nhận đề nghị của Nga là điều một tàu khảo sát cùng đội ngũ giàu kinh nghiệm đến hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm mất tích.  

Theo đó, Nga đã cử tàu hải quân Yantar tới giúp Argentina tìm kiếm tàu ngầm bị mất tích ở Nam Đại Tây Dương. Tàu Yantar của Nga được trang bị 2 tàu lặn cho phép thực hiện các cuộc tìm kiếm ở độ sâu tới 6.000m. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết không thuận lợi với gió lớn và sóng dâng cao tới 7m ở khu vực tìm kiếm Nam Đại Tây Dương hiện đang cản trở hoạt động cứu hộ. Hiện điều mà dư luận quan ngại đó là tàu ngầm này cạn kiệt lượng oxy. Theo tính toán, oxy trên tàu chỉ đủ dùng từ 7 đến 10 ngày và hôm nay đã bước qua ngày thứ 9.

Tàu San Joan do Đức đóng và hạ thủy vào năm 1983, là chiếc mới nhất trong tổng số 3 tàu ngầm của hải quân Argentina và đã được nâng cấp trong giai đoạn 2007 - 2014 để có thể hoạt động thêm 30 năm nữa. Giới quan sát nhận xét vụ tàu San Joan mất tích phản ánh tình trạng thiếu nguồn lực và thiếu huấn luyện của các lực lượng vũ trang Argentina kể từ đầu thập niên 1980./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

VOV_AllPage