Australia bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm dịch

Australia bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm dịch

VOV.VN - Sau 3 tuần thực thi các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ, Australia đã kiểm soát được dịch Covid-19 khi tỷ lệ mắc bệnh tại nước này ở mức dưới 1%.

Phát biểu sau cuộc họp nội các liên bang mở rộng ngày 21/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, những cố gắng của người dân Australia thời gian qua đã làm cho nước này kiểm soát được dịch Covid-19 vì vậy đến thời điểm này, Australia có thể bắt đầu nới lỏng một số biện pháp kiểm dịch. 

australia bat dau noi long cac bien phap kiem dich hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Nguồn SMH

Đầu tiên đó là việc cho phép các bệnh viện dần tiến hành các cuộc phẫu thuật tự chọn trong bối cảnh các bệnh viện không bị quá tải bởi các ca bệnh Covid-19 và tình trạng khan hiếm các thiết bị y tế đã được giải quyết. Đồng thời, chính phủ Australia cũng yêu cầu các cơ sở chăm sóc người cao tuổi nới lỏng một số các điều kiện để gia đình, bạn bè có thể vào thăm người thân.

Về ứng dụng theo dõi hoạt động của người dân để giúp các chuyên gia y tế sớm phát hiện các trường hợp có khả năng bị lây Covid-19, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, ứng dụng này rất cần thiết trong quá trình kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh và Australia sẽ sớm giới thiệu ứng dụng tới người dân.

“Ứng dụng này có 3 công dụng. Thứ nhất giúp bảo vệ sức khỏe của người dân Australia và gia đình của mình. Thứ hai, giúp những người dân Australia khác được an toàn. Và thứ ba là đảm bảo rằng chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống hàng ngày khi mà có sự bảo vệ của ứng dụng này”, Thủ tướng Morrison nói.

Để xoa dịu dư luận trước những lo ngại về việc ứng dụng này có thể xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, chỉ các chuyên gia y tế của các bang mới được tiếp cận các dữ liệu mà ứng dụng này thu thập để truy tìm các các trường hợp có khả năng lây nhiễm Covid-19. Chính quyền liên bang cũng như các cơ quan thuế, cơ quan trợ cấp xã hội…đều không được quyền tiếp cận với các thông tin này.   

Như vậy, sau 3 tuần siết chặt các biện pháp kiểm dịch, khi tỷ lệ nhiễm bệnh chỉ dưới mức 1% và 2/ 3 số ca bệnh đã hồi phục, Australia bắt đầu nới lỏng dần các biện pháp kiểm dịch để đưa xã hội dần vận hành trở lại. Theo dự kiến, các biện pháp kiểm dịch sẽ được xem xét tổng thể vào giữa tháng 5 trước khi chính quyền Australia có những bước đi mạnh dạn hơn nhằm đưa nước này bước vào giai đoạn phục hồi.

Tính đến đầu giờ chiều 21/4, Australia có 6.641 ca mắc Covid-19, trong đó 71 người đã thiệt mạng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close