Australia cân nhắc thành lập lực lượng quân sự chung với các quốc đảo Thái Bình Dương

Australia cân nhắc thành lập lực lượng quân sự chung với các quốc đảo Thái Bình Dương

VOV.VN - Động thái quân sự mới của Australia diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách củng cố hiện diện và ảnh hưởng trong khu vực.

Chính phủ Australia đang để ngỏ khả năng sẽ mở rộng chiến lược quân sự tại Nam Thái Bình Dương thông qua việc thành lập một lực lượng quân sự chung với các quốc đảo trong khu vực.

Trong một tuyên bố mới đây, Bộ trưởng Thái Bình Dương của Australia Alex Hawke cho biết, các lực lượng của quân đội các quốc đảo trong khu vực như Fiji hoặc Papua New Guinea có thể tham gia các chiến dịch cứu trợ thiên tai hoặc khủng hoảng nhân đạo cùng với Lực lượng Hỗ trợ Thái Bình Dương của Australia. Các hoạt động chung sẽ diễn ra trong ngắn hạn, có thể từ mùa thiên tai sắp tới.

australia can nhac thanh lap luc luong quan su chung voi cac quoc dao thai binh duong hinh 1
Bộ trưởng Thái Bình Dương của Australia Alex Hawke. Ảnh: Daily Telegraph

Ông Alex Hawke cũng cho biết, Australia sẽ tăng số lượng cố vấn quân sự tới các nước trong khu vực, đồng thời tăng thêm chỉ tiêu đào tạo học viên quân sự từ các nước trong khu vực tại các trường chỉ huy và cơ sở quân sự của Australia. Tuy nhiên, ông Alex Hawke khẳng định, trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 năm tới, Australia không có kế hoạch tuyển dụng nhân sự từ các quốc đảo Thái Bình Dương cho quân đội nước này.

Động thái quân sự mới của Australia diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách củng cố hiện diện và ảnh hưởng trong khu vực. Tháng 9/2019, một công ty của Trung Quốc đã ký hợp đồng với Quần đảo Solomon để thuê toàn bộ đảo Tulagi và các đảo lân cận trong 75 năm để phát triển đặc khu kinh tế đa ngành trong đó có một nhà máy dầu khí, cơ sở thủy sản và sân bay.

Lực lượng Hỗ trợ Thái Bình Dương mới được thành lập của Australia có trụ sở tại thành phố Brisbane, thuộc Sư đoàn 1 của Lục quân Australia, chuyên về các hoạt động an ninh, nhân đạo, cứu trợ thiên tai và gìn giữ hòa bình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close