Australia chuẩn bị không kích IS, tiếp nhận người tị nạn Syria

VOV.VN -Thủ tướng Australia tuyên bố tiếp nhận 12.000 người tị nạn Syria, đồng thời sẽ tiến hành không kích phiến quân IS tại quốc gia Trung Đông này.

Đây là một trong những lần Australia tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

australia chuan bi khong kich is va tiep nhan nguoi ti nan syria hinh 1
Thủ tướng Tony Abbott tuyên bố tiếp nhận người tị nạn và sẽ không kích phiến quân IS tại Syria. (ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết số người tị nạn Syria này là một phần trong cam kết của Australia về tiếp nhận 13.750 người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm.

Ông khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ những 12.000 người Syria này, trong đó, việc tái định cư cho người tị nạn sẽ là điều cần thiết nhất để bảo vệ lâu dài cho phụ nữ, trẻ em và các gia đình đang xin tị nạn tạm thời ở Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ... Thủ tướng Abbott cam kết công tác tái định cư này sẽ được triển khai nhanh nhất có thể.

Cũng tại buổi họp báo, Thủ tướng Abbott đã tuyên bố sẽ cung cấp hơn 30 triệu USD cho các tổ chức hỗ trợ nhân đạo đang làm việc tại Trung Đông. Tuyên bố này đưa ra 1 ngày sau khi Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn chỉ trích Australia thiếu đóng góp trong năm 2015.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Abbott xác nhận Ủy ban an ninh quốc gia Australia đã đồng ý để lực lượng Không quân nước này mở rộng hoạt động tại Syria, theo đó chiến đấu cơ của Australia sẽ tham gia các chiến dịch không kích nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria trong một vài ngày tới. Australia đã tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Iraq./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin Tân Hoa Xã

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x