Báo Anh lo ngại 4.000 phiến quân IS sẽ đội lốt tị nạn vào châu Âu

VOV.VN -Cuộc khủng hoảng người tị nạn và nhập cư châu Âu đang là cơ hội để các phần tử cực đoan của IS trà trộn để vào châu lục này.

Daily Express đưa cảnh báo từ một tổ chức phi chính phủ ở Syria nói rằng hơn 4.000 tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã trà trộn vào dòng người nhập cư, để có cơ hội xâm nhập châu Âu.

bao anh lo ngai 4000 phien quan is se doi lot ti nan vao chau au hinh 1
Các tay súng của phiến quân Hồi giáo "cờ đen". (ảnh: The Daily Caller)

BuzzFeed dẫn lời một phiến quân IS ở Syria tiết lộ âm mưu này và nói rằng chúng sẽ “mang cờ đen” vào châu Âu. Theo kế hoạch các tay súng vượt biên vào Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đây chúng sẽ hòa vào dòng người tị nạn đến Hy Lạp rồi lan tỏa ra các nước Bắc và Tây Âu.

Theo lời phiến quân IS, sự xâm nhập vào châu Âu là bước đầu cho sự trả thù các cuộc không kích của liên quân do Mỹ khởi xướng ở Iraq và Syria.

Ngày 7/9, Anh lần đầu tiên dùng máy bay không người lái ném bom vào khu vực của phiến quân IS tại Syria, chính thức tham gia vào liên minh quốc tế chiến đấu chống IS trước sự bành trướng của Tổ chức này không chỉ ở Trung Đông mà còn có nguy cơ lan rộng, như lời phiến quân nói trên BuzzFeed: “Thiết lập “vương quốc hồi giáo” không chỉ ở Syria, mà còn trên toàn thế giới”.

Theo số liệu của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA), IS đang có khoảng hơn 30.000 chiến binh tập trung đông ở Syria, Iraq, Yemen và hoạt động ở khắp các châu lục như những “con sói đơn độc”./.

Ngân Giang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x