GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Australia có nguy cơ thiệt hại gần 600 tỉ USD do biến đổi khí hậu

VOV.VN - Kết quả nghiên cứu cho thấy, người dân Australia sẽ chịu thiệt hại 571 tỷ đôla Australia (AUD) giá trị tài sản vào năm 2030 do biến đổi khí hậu.

Theo một nghiên cứu mới được Hội đồng Khí hậu của Australia công bố, ước tính giá trị tài sản của người dân Australia có thể giảm mạnh trong thập kỷ tới nếu chính phủ nước này không hành động ngay lập tức để ứng phó với biến đổi khí hậu.

australia co nguy co thiet hai gan 600 ti usd do bien doi khi hau hinh 1
Ảnh minh họa: Internet.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, người dân Australia sẽ chịu thiệt hại 571 tỷ đôla Australia (AUD) giá trị tài sản vào năm 2030 do tác động từ các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt bất thường gia tăng và chi phí bảo hiểm tài sản cao hơn. Số tiền này tương đương khoảng 9% tổng giá trị tài sản của người dân trên toàn quốc và bằng giá trị thiệt hại của người dân do suy thoái bất động sản hiện nay.

Theo bà Amanda McKenzie, Giám đốc điều hành Hội đồng Khí hậu, ô nhiễm đang ngày càng nghiêm trọng tại Australia đã gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô trên Rạn san hô Great Barrier và nhiệt độ tại một số vùng của Australia lên tới 50 độ C. Các khu vực ven biển có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất và các khu vực đông dân cư như Sunshine Coast, Gold Coast và thành phố Melbourne.  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Với tần suất hạn hán ngày càng tăng và tồi tệ hơn trong thời gian qua trên khắp các bang New South Wales, miền Nam bang Queensland và Victoria, sản xuất nông nghiệp cũng sẽ chịu thiệt hại đáng kể, kéo theo GDP của Australia giảm 1% mỗi năm. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cảnh báo nền kinh tế Australia có thể sẽ thiệt hại 4 nghìn tỷ AUD trong 80 năm tới nếu lượng khí thải carbon không giảm.

Một nghiên cứu khác của Viện tính toán bảo hiểm cảnh báo, vào cuối thế kỷ này có đến 1/10 tài sản sẽ không thể bảo hiểm do biến đổi khí hậu. Các công ty bảo hiểm sẽ liên tục cập nhật các chiến lược rủi ro và tăng phí bảo hiểm để đối phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan như nước biển dâng, sóng nhiệt và lũ lụt. Theo xu hướng hiện nay, sẽ có ngày càng nhiều người Australia phải vật lộn để trả tiền bảo hiểm nhà ở. Đến năm 2030, cứ 19 chủ sở hữu thì có 1 người không đủ khả năng trả phí bảo hiểm nhà ở hàng năm tương đương 1% giá trị ngôi nhà./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Thủ đô Jakarta chìm trong khói lửa vì biểu tình bạo lực

VOV.VN - Phản đối kết quả bầu cử, một số người biểu tình quá khích đã tấn công cảnh sát và đốt xe ô tô ở khu vực trung tâm thủ đô Jakarta tối 21/5.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP