GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Australia cung cấp hơn 78 triệu AUD viện trợ cho Việt Nam

VOV.VN - Vốn viện trợ phát triển mà Australia dành cho Việt Nam trong năm tài chính 2019-2020 sẽ là hơn 78 triệu AUD.

Tối 2/4, Bộ trưởng ngân khố Australia vừa công bố kế hoạch cho năm tài khóa 2019-2020, trong đó đáng chú ý là việc Australia dường như vẫn giữ nguyên mức viện trợ dành cho Việt Nam trong bối cảnh cắt giảm tổng thể nguồn vốn viện trợ phát triển.

Theo đó, Australia sẽ dành 4,04 tỷ AUD cho viện trợ nước ngoài, giảm 115 triệu AUD so với năm trước đó. Trong đó, các quốc đảo Thái Bình Dương là khu vực nhận được nhiều viện trợ nhất, lên tới 1,4 tỷ AUD.

Australia sẽ sử dụng 500 triệu AUD trong số tiền này để đầu tư vào các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở tại các quốc đảo Thái Bình Dương trong 4 năm tới để giảm sự phụ thuộc của các nước này vào Trung Quốc, thông qua việc vay nợ để triển khai dự án. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng cho biết, một phần trong nguồn vốn viện trợ cho các quốc đảo láng giềng sẽ được dùng để cung cấp học bổng cho sinh viên sang học tập và học nghề tại Australia.

Theo tổ hợp truyền thông ABC của Australia, trong lúc dồn nguồn viện trợ cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương, Australia giảm viện trợ cho khu vực Nam Á và Đông Nam Á với mục tiêu là tập trung vào khôi phục kinh tế và xóa đói giảm nghèo.

Cụ thể, viện trợ dành cho Pakistan sẽ giảm từ 39 triệu xuống còn 19 triệu AUD. Viện trợ cho Campuchia cũng giảm từ 56 triệu AUD xuống còn 43 triệu AUD. Theo thông tin từ trang web của Bộ Ngoại giao Australia, vốn viện trợ phát triển mà Australia dành cho Việt Nam trong năm tài chính 2019-2020 sẽ là hơn 78 triệu AUD.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Australia sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 5 tới, vì vậy không khó hiểu khi Chính phủ cắt giảm nguồn vốn viện trợ phát triển để thể hiện sự ưu tiên đối với các vấn đề trong nước nhằm lấy lòng cử tri.

Trong bối cảnh đó, việc Australia vẫn dồn trọng tâm vào các quốc đảo Thái Bình Dương cho thấy rõ ưu tiên trong chính ngoại giao của nước này./.          

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Bom nổ tung chát chúa trong mưu đồ khủng bố ở Sri Lanka

VOV.VN - Sau loạt đánh bom ở Sri Lanka hôm 21/4, cảnh sát phát hiệu thêm nhiều trái bom gài ở các nơi khác trong ngày 22/4. Bom đặt trong xe đầy khả nghi.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP