Australia hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ sau thảm họa cháy rừng

VOV.VN - Chính phủ Australia công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ nhằm khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ chịu thiệt hại trong thảm họa cháy rừng.

Theo đó, các doanh nghiệp có thể nhận được khoản vay ưu đãi lên đến 500.000 AUD, tương đương 340.000 USD với thời hạn 10 năm. Chính phủ Australia hôm nay (20/1) đã công bố một gói cứu trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ bao gồm các khoản hỗ trợ, vay ưu đãi và miễn giảm thuế đối với 192.000 doanh nghiệp nhỏ bị thiệt hại trong các vụ cháy rừng.

Cháy rừng ở Australia. Ảnh: Reuters

Tổng giá trị gói cứu trợ này hiện chưa được công bố do công tác đánh giá thiệt hại từ cháy rừng vẫn đang được tiến hành.Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể được tiếp cận khoản vay tối đa là 500.000 AUD, thời hạn vay 10 năm, được hưởng lãi vay 0% trong 2 năm đầu và 0,3% trong các năm tiếp theo. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể được miễn thuế thu nhập lên đến 50.000 AUD.

Phát biểu trong ngày hôm nay, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, việc khôi phục hoạt động đối với các doanh nghiệp nhỏ là rất quan trọng. Chính phủ đã lắng nghe và hành động theo kiến nghị của các doanh nghiệp. Gói cứu trợ toàn diện này sẽ giúp cácdoanh nghiệp bị thiệt hại kinh tế trực tiếp hoặc gián tiếp từ các vụ cháy rừng trở lại hoạt động dễ dàng hơn.

Tuy các vụ cháy rừng đến nay vẫn chưa kết thúc nhưng trong mấy ngày gần đây Australia tiếp tục hứng chịu các thiên tai khác. Thời tiết cực đoan đã gây ra nhiều trận mưa lớn, lũ lụt và mưa đá tại một số khu vực của bang Victoria. Mưa kèm theo những viên đá có đường kính lên đến 5cm đã xảy ra tại thủ phủ Melbourne vào hôm nay, gây thiệt hại cho hàng chục chiếc xe ô tô và nhiều tài sản khác. Mưa lớn lên đến 22mm chỉ trong 30 phút cũng đã xảy ra tại vùng Wellington của bang này.

Trong khi đó, vào chiều tối qua, một trận bão cát với sức gió hơn 100km/h đã được ghi nhận ở khu vực Dubbo thuộc bang New South Wales nhưng chưa có thống kê về thiệt hại.

Thảm hỏa cháy rừng tại Australia đến nay đã làm thiệt mạng gần 30 người, thiêu rụi hơn 2.800 ngôi nhà và khoảng 15 triệu héc-ta đất rừng. Hội đồng Bảo hiểm Australia đã nhận được gần 14.000 đề nghị bồi thường do cháy rừng với tổng giá trị lên đến gần 1,4 tỉ AUD. Các nhà kinh tế dự báo rằng, thiệt hại do cháy rừng có thể khiến tăng trưởng kinh tế của Australia trong năm nay giảm từ 0,2 đến 0,4%./.

Hữu Tiến/VOV-Australia

Viết bình luận

Tin liên quan

Australia tăng gấp đôi các khoản hỗ trợ nạn nhân cháy rừng

VOV.VN - Chính phủ Australia sẽ phân bổ khoản ngân sách 50 triệu đôla Australia (AUD), hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

Australia giải cứu “cây khủng long” quý hiếm khỏi cháy rừng

VOV.VN - Các lính cứu hỏa đã cứu được những cây thông Wollemi quý hiếm cuối cùng trên thế giới khỏi thảm họa cháy rừng Australia. 

Mưa rào làm giảm bớt tình trạng cháy rừng nghiêm trọng tại Australia

VOV.VN - Sau những cơn mưa rào rải rác trên nhiều vùng của Australia, tình trạng cháy rừng, khô hạn và ô nhiễm không khí phần nào đã được cải thiện.

Cháy rừng tại Australia khiến giá thực phẩm tăng vọt

VOV.VN - Tác động từ các vụ cháy rừng khủng khiếp tại Australia đã bắt đầu ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và cuộc sống của người dân nước này.

Cậu bé 6 tuổi giúp quyên góp 20.000 USD khắc phục cháy rừng Australia

VOV.VN - Một cậu bé 6 tuổi đã nặn những con gấu koala bằng đất sét gây quỹ quyên góp 20.000 USD cho nhóm giải cứu động vật hoang dã sau cháy rừng Australia.

Ám ảnh cảnh tượng ở Australia trước và sau thảm họa cháy rừng

VOV.VN - Thảm họa cháy rừng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Australia và tàn phá nhiều cảnh quan của quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục