Australia sẽ thúc đẩy hình thành trật tự thế giới mới

Australia sẽ thúc đẩy hình thành trật tự thế giới mới

VOV.VN - Australia sẽ đóng vai trò tích cực hơn nữa trong việc thúc đẩy hình thành trật tự thế giới mới về kinh tế và chiến lược nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia.

Trong bài diễn văn về chính sách đối ngoại của Australia tại Viện Lowy vào tối 3/10, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nhấn mạnh cách tiếp cận của nước này đối với các thách thức toàn cầu hiện nay.

australia se thuc day hinh thanh trat tu the gioi moi hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: New Daily

Ông Morrison tuyên bố, Australia sẽ nỗ lực trở thành một nhân tố trung tâm trong việc định hình một trật tự thế giới mới. Australia sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế tiến hành đánh giá lại một cách toàn diện về các tổ chức toàn cầu có sự tham gia của Australia và các quy trình đưa ra quy tắc của các tổ chức này.

Australia phản đối sự hình thành chủ nghĩa toàn cầu tiêu cực, trong đó các tổ chức toàn cầu như Liên hợp quốc tham gia quá mức vào công việc nội bộ của các quốc gia độc lập. Mặc dù thừa nhận Australia đã được hưởng lợi từ nền kinh tế toàn cầu, nhưng ông Morrison tuyên bố, lợi ích quốc gia của Australia luôn phải được coi trọng hơn các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại Viện Lowy, Thủ tướng Morrison một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ tốt của Australia với cả Mỹ và Trung Quốc. Trong đó, liên minh với Mỹ là nền tảng cho an ninh của Australia và quan hệ của Australia với Trung Quốc dựa trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close