Ba Lan muốn đối thoại với EU giải quyết tranh cãi cải cách tư pháp

VOV.VN - Chính phủ Ba Lan muốn duy trì kênh đối thoại với lãnh đạo EU để Brussels hiểu lý do Ba Lan lại tiến hành cải cách hệ thống tư pháp ở nước này.

Ngày 27/12 Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói rằng chính phủ Ba Lan muốn duy trì các cuộc đối thoại thẳng thắn với Liên minh châu Âu để giải quyết tranh cãi bấy lâu nay giữa hai bên xung quanh kế hoạch cải cách tư pháp ở nước này. 

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: Alcheron.

Phát biểu với báo chí ở thủ đô Warsaw, Thủ tướng Morawiecki cho biết giải pháp tốt nhất hiện nay là đối thoại và Chính phủ Ba Lan muốn duy trì kênh đối thoại với giới lãnh đạo EU để Brussels có thể hiểu lý do tại sao Ba Lan lại tiến hành cải cách hệ thống tư pháp ở nước này.

Tân Thủ tướng nói rằng ông sẽ không chỉ liên hệ thường xuyên với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker mà còn với các ủy viên khác của Ủy ban để nêu quan điểm của Ba Lan và tìm tiếng nói chung về vấn đề này.

Dự kiến Thủ tướng Morawiecki sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 9/1 tới để trình bày quan điểm của Ba Lan về cải cách tư pháp.

Tuần trước Ủy ban châu Âu đã đề nghị Hội đồng châu Âu kích hoạt Điều 7 Hiệp ước Lisbon sau khi Ba Lan không đáp ứng đầy đủ các khuyến nghị của Brussels liên quan tới kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi ở nước này. Ủy ban châu Âu cũng cho phép Ba Lan có thêm 3 tháng để nghiên cứu, sửa đổi và trả lời các đề nghị của ủy ban.

Việc kích hoạt Điều 7 của Hiệp ước Lisbon có thể dẫn tới lệnh trừng phạt của khối đối với Ba Lan, trong đó quốc gia thành viên EU này sẽ bị tước quyền bỏ phiếu tại các định chế của EU.

Ủy ban châu Âu cho rằng cải cách tư pháp ở Ba Lan đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của khối, đe dọa xóa bỏ tính độc lập của hệ thống tư pháp và sự phân quyền ở nước này.

Còn chính phủ Ba Lan luôn khẳng định cải cách tư pháp là cần thiết để làm cho hệ thống này hoạt động có hiệu quả hơn và họ sẽ tiếp tục cải cách đến khi nào có kết quả mong muốn thì thôi./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ba Lan: Đâm dao tại trung tâm mua sắm, 1 người chết, 7 người bị thương

VOV.VN - Kẻ tấn công được xác định là công dân 27 tuổi của thị trấn Stalowa Wola. Anh ta hành động trong trình trạng không say rượu.

Ba Lan, Hungary, Séc phản ứng với quyết định kiện của EU

VOV.VN - 3 nước này tái khẳng định quan điểm phản đối cơ chế phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư của Liên minh Châu Âu.

Tổng thống Ba Lan bổ nhiệm thủ tướng mới

VOV.VN - Ngày 8/12 Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã bổ nhiệm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Mateusz Morawiecki làm tân thủ tướng của nước này.

Thủ tướng Ba Lan từ chức, Bộ trưởng Tài chính thay thế

VOV.VN - Mặc dù Thủ tướng Ba Lan xin từ chức, nhưng ban lãnh đạo Đảng vẫn muốn bà nắm giữ một chức vụ quan trọng trong Chính phủ.

NATO mở trung tâm phản gián ở Ba Lan

VOV.VN - Trung tâm phản gián này làm nhiệm vụ phát triển các quy tắc, hoạt động cho các cơ quan tình báo của các đồng minh trong NATO.

Tin cùng chuyên mục