Ba Lan ủng hộ Ukraine hội nhập Châu Âu

VOV.VN - Ngày 9/9 Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz khẳng định quan điểm trước sau như một của Ba Lan là ủng hộ "khát vọng hội nhập Châu Âu" của Ukraine.

Theo đài phát thanh Ba Lan, tại buổi tiếp thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk hiện đang có chuyến thăm Warsaw, bà Kopacz nhấn mạnh Ba Lan coi Ukraine là người bạn láng giềng trung thành và sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Theo bà Kopacz, Ba Lan ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine đạt được tại thủ đô Minsk của Belarus đầu tháng Hai năm nay, và cuộc xung đột hiện nay ở khu vực này không thể giải quyết bằng bạo lực.  Bà kêu gọi các bên tôn trọng và nghiêm chỉnh thực hiện các điều khoản của thỏa thuận nhằm thiết lập lại hòa bình lâu dài cho khu vực miền Đông Ukraine.

ba lan ung ho ukraine hoi nhap chau au hinh 1
Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz. (Ảnh: AFP).

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đánh giá cao thiện chí của Ba Lan và mong muốn tăng cường hợp tác với Ba Lan trong những vấn đề cùng quan tâm.

Cùng ngày tại thủ đô Warsaw, Ba Lan và Ukraine đã ký một thỏa thuận theo đó chính phủ Ba Lan sẽ cho Kiev vay 100 triệu Euro để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng khu vực biên giới hai nước cũng như xây dựng các điểm giao cắt biên giới chung. 

Thủ tướng Kopacz nhấn mạnh việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng khu vực biên giới là cần thiết trong bối cảnh lượng người di chuyển từ Ukraine sang Ba Lan và các nước EU khác đang tăng lên trong thời gian gần đây.

Bà cũng cho biết việc ký kết thỏa thuận trên khẳng định mối quan tâm của Ba Lan trong việc cung cấp viện trợ cho các nước khác, đồng thời tăng cường vai trò của Ba Lan như là một nhà tài trợ trong khối các nước của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)./.

VOV - CH Czech

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hài hước: Thầy trò U23 Việt Nam biểu cảm ra sao khi uống sữa?
VOV.VN - Góc nhìn hài hước trước biểu cảm của HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U23 Việt Nam khi sử dụng sản phẩm từ nhà tài trợ sữa chính thức của đội tuyển.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x