CH Séc, Slovakia phản đối áp đặt chỉ tiêu người tị nạn trong EU

VOV.VN - Cộng hòa Séc và Slovakia phản đối việc phân bổ lại chỉ tiêu người tị nạn cho các nước thành viên EU và kêu gọi bảo vệ biên giới khu vực Schengen.

Phát biểu với các nhà báo tại thủ đô Blatislava của Slovakia sau cuộc gặp với Thủ tướng Áo Werner Faymann hôm qua, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka và Thủ tướng Slovakia Robert Fico nhấn mạnh, bất cứ sự chia sẻ giúp đỡ và hợp tác nào đều dựa trên tinh thần tự nguyện chứ không phải áp đặt.

ch sec slovakia phan doi ap dat chi tieu nguoi ti nan trong eu hinh 1
Ông Sobotka. Ảnh: zpravy.idnes.cz.

Một lãnh đạo cao cấp của EU tiết lộ,  EU muốn phân bổ 160.000 người tị nạn hiện đang có mặt tại các điểm nóng ở châu Âu như Italy, Hy Lạp và Hungary cho các nước thành viên.

Con số này cao gấp 5 lần con số đã được các nước EU đồng ý chia sẻ tại cuộc họp thượng đỉnh của khối vào tháng bảy vừa qua do làn sóng người tị nạn tăng cao bất ngờ trong vài tuần lễ trở lại đây.

Thủ tướng Sobotka cho rằng, việc phân bổ lại chỉ tiêu không phải là giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Thay vào đó, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ biên giới khu vực Schengen và thiết lập trung tâm cho người tị nạn bên ngoài khu vực này càng sớm càng tốt.

Đồng tình với quan điểm này, Thủ tướng Fico cho rằng việc EU đề nghị phân bổ lại chỉ tiêu là không thực tế bởi người tị nạn không muốn xin cư trú tại Slovakia, CH Séc, Hungary hay bất cứ nước nào ở khu vực Đông-Trung Âu. Ông cũng đề nghị cần phân biệt rõ những người chạy trốn khỏi chiến tranh và tị nạn vì lý do kinh tế, và cho rằng sự trợ giúp cần phải đúng đối tượng.

Trong khi đó Thủ tướng Áo Faymann vẫn đề nghị việc phân bổ chỉ tiêu áp đặt cho các nước thành viên, bởi theo ông nếu không đặt ra qui tắc rõ ràng về việc giải quyết người tị nạn chạy trốn khỏi chiến tranh thì việc bảo vệ biên giới khu vực Schengen cũng trở nên vô ích./.

PV/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x