Bao bì thực phẩm đông lạnh chứa virus SARS-Cov-2 có thể làm lây nhiễm Covid 19

VOV.VN - Trong một nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm đợt dịch Covid-19 mới bùng phát tại Thanh Đảo thời gian vừa qua, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đã phát hiện và phân lập được virus SARS-Cov-2 sống trên các túi đựng cá tuyết đông lạnh.

Theo thông báo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) (17/10), nước này đã phát hiện và phân lập được virus SARS-Cov-2 sống trên các túi đựng cá tuyết đông lạnh. Đây cũng là lần đầu tiên thế giới phân lập được virus sống trên bao bì các thực phẩm đông lạnh, chứng tỏ khả năng tiếp xúc với các bao bì chứa virus có thể dẫn đến nhiễm Covid-19.

CDC Trung Quốc cũng cho rằng, trong điều kiện môi trường nhất định, virus sống trên các bao bì này mới có thể lây truyền bệnh cho những người tiếp xúc nhất định và nguy cơ cao nhất là nhóm người thường xuyên tiếp xúc với hàng đông lạnh, còn đối với người tiêu dùng khả năng nhiễm Covid-19 từ các thực phẩm đông lạnh là rất thấp. Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cũng khuyến cáo các công nhân xử lý, chế biến và bán các sản phẩm đông lạnh nên tránh để da tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, còn đối với người tiêu dùng nên chế biến chín thực phẩm đông lạnh trước khi sử dụng.

Trước đó, theo báo cáo của Ủy ban y tế và sức khỏe thành phố Thanh Đảo về nguyên nhân đợt bùng phát dịch mới đây thì 02 công nhân bốc dỡ hàng đông lạnh tại cảng Thanh Đảo bị nhiễm Covid-19 không triệu chứng hôm 24/9 trong quá trình khám tại bệnh viện, do không được khử trùng đầy đủ đã dẫn đến 12 ca nhiễm mới vào ngày 10 và 11/10 vừa qua. Cũng liên quan đến đợt dịch mới đây tại Thanh Đảo, ban đầu do không truy được nguồn lây nên chính quyền thành phố Thanh Đảo đã buộc phải xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ 10,7 triệu người dân thành phố.

Trung Quốc nhiều lần phát hiện virus SARS-Cov-2 trên bao bì hàng đông lạnh nhập khẩu, tuy tuyên số lượng virus thấp và không có virus sống được phân lập. Theo các chuyên gia, chỉ có virus sống mới có thể lây nhiễm sang người, mặc dù các mẫu virus đã chết cũng cho kết quả dương tính./.

Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngoại trưởng Bỉ, Áo mắc Covid-19

VOV.VN - Ngoại trưởng Bỉ, bà Sophie Wilmes hôm nay (17/10) thông báo, bà đã xét nghiệm Covid-19 và có kết quả là dương tính.

Covid-19 tăng nhanh, Ấn Độ xác định 300 triệu người đầu tiên sẽ được tiêm vaccine

VOV.VN - Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận hơn 62.000 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên hơn 7,4 triệu người.

Tỷ lệ mắc Covid-19 tại Nhật Bản vẫn ở mức cao

VOV.VN - Tính đến hôm nay (17/10), số người nhiễm virus SARS-CoV-2 mới trên toàn Nhật Bản là 400 người, nâng tổng số người nhiễm cho đến nay là 93.278 người. Tổng số người tử vong là 1.680 người.

Tin cùng chuyên mục