Báo cáo điều tra vụ MH370 khiến gia đình các nạn nhân thất vọng

Báo cáo điều tra vụ MH370 khiến gia đình các nạn nhân thất vọng

VOV.VN - Báo cáo điều tra vụ tai nạn máy bay MH370 của Malaysia công bố hôm nay (30/7) bị cho là không có phát hiện nào mới mẻ.

Thân nhân những hành khách trên chuyến bay mất tích của hãng hàng không Malaysia mang số hiệu MH370 cho rằng, báo cáo điều tra công bố hôm nay (30/7) không có phát hiện mới nào để giải thích về sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay này.

bao cao dieu tra vu mh370 khien gia dinh cac nan nhan that vong hinh 1
Thân nhân các nạn nhân đọc báo cáo điều tra vụ tai nạn máy bay mang số hiệu MH370 công bố ngày 30/7. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo được đưa ra 2 tháng sau khi Malaysia dừng chiến dịch mà tư nhân tài trợ tìm kiếm ở dưới nước chiếc máy bay chở 239 người mất tích khi trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8/3/2014. Đây là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới.

Các điều tra viên cho rằng ai đó đã cố tình tắt bộ đàm của MH370 trước khi chuyển hướng chiếc Boeing 777 bay ngược lại về phía Ấn Độ Dương. Báo cáo điều tra công bố ngày 30/7 nhấn mạnh vào những sai lầm cũng như những giao thức và hướng dẫn hàng không đã không được tuân thủ.

“Chúng tôi hy vọng rằng những sai lầm đó sẽ không bao giờ lặp lại và sẽ có các biện pháp được áp dụng để ngăn ngừa những sai lầm đó trong tương lai” – luật sư Grace Nathan, con của nữ hành khách Anne Daisy có mặt trên chiếc máy bay bị mất tích, chia sẻ.

“Điểm duy nhất họ nhấn mạnh là báo cáo này không làm ra để đổ lỗi cho ai mà chỉ là một cuộc điều tra về an toàn” – Grace nêu rõ, đồng thời cho rằng năng lực của các điều tra viên cũng đã bị giới hạn vì thông tin cung cấp cho họ chỉ có hạn.

Vào ngày 29/5, Malaysia đã dừng cuộc tìm kiếm kéo dài 3 tháng do công ty Ocean Infinity của Mỹ tiến hành. Cuộc tìm kiếm trải rộng trên diện tích 112.000 km2 ở nam Ấn Độ Dương và đã kết thúc mà không có phát hiện đáng kể nào.

Đây lần thứ hai có một cuộc tìm kiếm lớn sau khi Australia, Trung Quốc và Malaysia kết thúc cuộc tìm kiếm trên diện tích 120.000 km2 hồi năm ngoái với chi phí lên đến 148 triệu USD mà không thu được nhiều kết quả hữu ích.

Voice 370, một nhóm đại diện cho thân nhân những người mất tích trên chiếc máy bay mang số hiệu MH370, trước đó đã kêu gọi chính phủ Malaysia xem xét lại chuyến bay này xem có “bất cứ hành vi nào làm sai lệch hay hủy hoại những ghi chép liên quan đến MH370 và việc bảo trì máy bay này hay không”.

Gia đình các nạn nhân cho rằng, báo cáo này đã chỉ ra những sai lầm của trung tâm kiểm soát không lưu (ATC) Malaysia. Theo đó, chỉ có đúng 2 lần nỗ lực gọi điện liên lạc với chiếc máy bay từ mặt đất và mỗi lần cách nhau từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Luật sư Grace chỉ ra rằng, các điều tra viên không thể đưa ra câu trả lời xác đáng cho việc vì sao không có thêm cuộc gọi nào sau khi máy bay biến mất khỏi radar.

Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từng tuyên bố, nước này sẽ xem xét nối lại việc tìm kiếm MH370 nếu có bằng chứng mới được đưa ra./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close