Báo Đức tố Nga hỗ trợ cuộc chiến thông tin chống Ukraine và phương Tây

Báo Đức tố Nga hỗ trợ cuộc chiến thông tin chống Ukraine và phương Tây

VOV.VN - Theo báo chí Đức, Nga có “cố vấn” làm việc trực tiếp cho quân nổi dậy ở khu vực miền Đông Ukraine.

Các phương tiện truyền thông Đức ngày 29/9 đưa tin cho rằng, phe đối lập ở miền Đông Ukraine đang nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tích cực từ phía những người gần gũi với điện Kremlin về cách thức tiến hành một “chiến dịch tuyên truyền chống” lại Ukraine và phương Tây.

bao duc to nga ho tro cuoc chien thong tin chong ukraine va phuong tay hinh 1
Xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: AFP)

Trong những gì mà báo chí Đức gọi là "Donetsk-Leak", chương trình truyền hình điều tra Frontal21 và báo Die Zeit cho biết, họ đã thu được “10.000 email” từ hộp thư của Bộ trưởng Thông tin Cộng hòa Donetsk tự xưng Elena Nikitina.

Cho đến nay, Nga vẫn luôn phủ nhận việc cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho lực lượng đòi ly khai ở miền Đông Ukraine nhưng theo báo chí Đức, các tài liệu mà họ thu thập được lại cho thấy điều ngược lại khi nó chứng minh rằng, Nga có “cố vấn” làm việc trực tiếp cho quân nổi dậy.

Tờ Die Zeit dành riêng hai trang trong ấn bản ngày 29/9 để nói về vụ việc, trong đó tố cáo: “Các chuyên gia tư vấn rõ ràng là có quan hệ gần gũi với điện Kremlin hoặc chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin”.

Trong khi đó, kênh Frontal21 cho phát sóng đoạn băng ghi lại hình ảnh đoàn xe viện trợ của Nga tiến vào khu vực miền Đông Ukraine với đông đảo người dân chào đón, cầm quốc kỳ Nga đứng ở hai bên đường. Theo kênh truyền hình này, đây là hình ảnh được “dàn dựng” nhằm mục đích tuyên truyền.

Tài liệu rò rỉ "Donetsk-Leak" được Die Zeit trích dẫn thì cho rằng, phía Nga chủ trương thông tin cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine với nọi dung  “Chính phủ Ukraine cố tình phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn Minsk” và tất cả những bài viết về Ukraine phải xoáy sâu vào nội dung này.

Bên cạnh đó, chủ trương tuyên truyền còn hướng tới việc đề cao sự nghiêm túc, tôn trọng thỏa thuận Minsk của phe đối lập ở Ukraine cũng như Nga – tạo ra bộ mặt tương phản với Ukraine.

Cho đến nay, bạo lực ở khu vực miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của 9.600 người./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close