Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu

Nguồn tin của Pulse tiết lộ phía Triều Tiên đã nghiên cứu các chính sách kinh tế của Việt Nam một cách toàn diện.

PC_Article_AfterShare_1

Tờ Pulse của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhắc đến Việt Nam như một hình mẫu trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

 bao han quoc ong kim jong un coi viet nam la hinh mau hinh 1
Chủ tịch Kim trò chuyện riêng với Tổng thống Moon tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Kim Jae-hoon.

Cụ thể, trong 40 phút trò chuyện riêng với ông Moon Jae-in tại làng Bàn Môn Điếm hôm 27/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiết lộ ông thích mô hình mở cửa và đổi mới của Việt Nam.

Cụm từ “Việt Nam” xuất hiện nhiều lần trong cuộc trò chuyện của hai nhà lãnh đạo, Pulse cho biết.

Theo đó, Việt Nam bắt đầu công cuộc Đổi mới kinh tế từ năm 1986 bằng cách áp dụng mô hình kinh tế thị trường mở và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhưng vẫn duy trì bản sắc xã hội chủ nghĩa. Ngoài ra, Việt Nam cũng duy trì mối quan hệ thân thiện với Mỹ.

PC_Article_Middle

Nguồn tin của Pulse tiết lộ phía Triều Tiên đã nghiên cứu các chính sách kinh tế của Việt Nam một cách toàn diện. Lãnh đạo Kim Jong-un hy vọng Triều Tiên sẽ đạt được những tiến bộ nhanh chóng về kinh tế và coi hình mẫu như của Việt Nam là hợp lý.

Với niềm tin rằng việc cải thiện quan hệ với Mỹ là tiền đề quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Kim có thể sẽ bàn về mô hình mở cửa của Việt Nam trong cuộc đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Dự kiến, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, tại khu phi quân sự liên Triều hoặc Singapore./.

Theo Minh Hạnh/Tiền Phong
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x