Hàn Quốc và Triều Tiên lập đường dây nóng tại văn phòng lãnh đạo

VOV.VN - Theo giới chức Hàn Quốc ngày 4/4, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thảo luận về việc thiết lập một đường dây nóng tại văn phòng của nhà lãnh đạo hai bên.

Việc thiết lập đường dây nóng này sẽ được thảo luận vào ngày 7/4 tới, khi hai quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên có cuộc gặp ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) bên phía Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới.

han quoc va trieu tien lap duong day nong tai van phong lanh dao hinh 1
Quan chức Hàn Quốc đang kiểm tra đường dây nóng trực tiếp để liên lạc với phía Triều Tiên ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm ngày 3/1/2018. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết: “Các quan chức sẽ thảo luận về vấn đề kỹ thuật của đường dây nóng để đảm bảo việc liên lạc được thông suốt”.

Việc thiết lập đường dây nóng tại văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và văn phòng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một trong những thỏa thuận liên Triều đạt được trong chuyến thăm của Đặc phái viên Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng hồi tháng 3/2018.

Ngày 3/4, Triều Tiên cũng đã đề xuất hai bên sẽ tổ chức các cuộc thảo luận cấp chuyên viên để thảo luận về chương trình nghị sự, vấn đề an ninh cũng như việc đưa tin trên truyền thông vào ngày 5/4. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc thảo luận này diễn ra vào ngày 4/4 ở Bàn Môn Điếm bên phía Hàn Quốc.

PC_Article_Middle

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra ngày 27/4 tới sẽ lần đầu tiên được tổ chức ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm ở biên giới liên Triều. Các cuộc gặp thượng đỉnh lần trước vào năm 2000 và 2007 đều diễn ra ở Bình Nhưỡng.

Nếu cuộc gặp thượng đỉnh lần này diễn ra, ông Kim Jong-un sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên vượt qua khu vực biên giới liên Triều, ít nhất là từ sau khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Yonhap
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x