Thủ tướng Morrison thu hẹp khoảng cách tại cuộc tranh luận thứ hai

Bầu cử Australia: Khoảng cách thu hẹp sau cuộc tranh luận thứ hai

VOV.VN - Cử tri Australia đã chứng kiến cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa Thủ tướng Morrison và người đứng đầu phe đối lập Bill Shorten.

Tối 3/5 (giờ địa phương), tại thành phố Brisbane, bang Queensland, Australia đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa Thủ tướng Scott Morrison và người đứng đầu phe đối lập Bill Shorten.

Hai nhà lãnh đạo đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của những người đến chứng kiến cuộc tranh luận.

thu tuong morrison thu hep khoang cach tai cuoc tranh luan thu hai hinh 1
Thủ tướng Scott Morrison (bên trái) và người đứng đầu phe đối lập Bill Shorten.

Trong cuộc tranh luận, Thủ tướng Scott Morrison tiếp tục nhắc lại quan điểm chủ chốt trong chiến dịch tranh cử của mình, cũng như của đảng Tự do, với sự tập trung vào xây dựng kinh tế vững mạnh để làm nền tảng giải quyết các vấn đề đặt ra.

Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, đây là thành tựu mà chính quyền liên minh đã làm được trong thời gian qua. Ông Morrison nói: “Năm ngoái, chúng ta đã lần đầu tiên đạt được thặng dư ngân sách sau 12 năm. Điều này chứng tỏ khả năng kiểm soát tiền của chúng tôi cũng như khả năng có thể thực thi các cam kết đã đưa ra”.           

Hai ứng cử viên đã trả lời câu hỏi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bạo lực gia đình cho tới giáo dục, tôn giáo, mạng xã hội, thuế và cả biến đổi khí hậu. Hai ứng cử viên đều có cách tiếp cận khác nhau trong các vấn đề và có sự thống nhất trong chủ đề duy nhất về bạo lực gia đình. Cả hai nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng ngân sách cho lĩnh vực này.

Thuế là vấn đề được cử tri quan tâm nhiều nhất nên cũng được hai ứng cử viên sử dụng nhiều cơ hội để giải thích quan điểm của mình. Ông Shorten chỉ trích chính phủ của ông Morrison đã không đưa ra được các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát hành vi trốn thuế của các công ty đa quốc gia. Ông Shorten đưa ra ví dụ, trong năm ngoái, Facebook đạt doanh thu 600 triệu AUD, song lại chỉ nộp 12 triệu AUD tiền thuế.

Trong khi đó, ông Morrison chỉ trích chính sách thuế đánh vào các khoản thu nhập của người nghỉ hưu của Công đảng là đe dọa sinh kế của những người về hưu. Ông Morrison cho rằng, kế hoạch thuế của Công đảng sẽ tăng gấp 27 lần khoản tiền thu từ những người về hưu trong thập kỷ tới, tương đương 55 tỷ AUD trong khi chỉ thu về 2 tỷ AUD từ các công ty đa quốc gia.

Trong suốt cuộc tranh luận, ngoài việc nêu ra những luận điểm để bảo vệ quan điểm của mình, ứng cử viên đối lập Shorten cũng truyền tải thông điệp về bảo vệ quyền lợi của những người lao động và tầng lớp trung lưu. Để làm được điều này, ông Shorten thuyết phục cử tri Australia cần phải nắm bắt cơ hội và tạo ra sự thay đổi: “Điều mà đất nước này cần chính là sự thay đổi để mang lại những điều tốt đẹp hơn. Và điều tuyệt vời nhất là tôi lãnh đạo một đội ngũ đoàn kết. Chúng tôi ổn định và có kế hoạch để mang lại điều tốt đẹp cho mọi người dân Australia”.

Cuộc tranh luận thứ hai diễn ra chưa đầy một tuần sau cuộc tranh luận thứ nhất, với kết quả ông Bill Shorten vận động được nhiều hơn số cử tri tại cuộc tranh luận bỏ phiếu cho mình. Sau cuộc tranh luận thứ hai, ông Shorten tiếp tục thuyết phục được 43% trong số 109 cử tri còn đang giao động. Còn ông Morrison thuyết phục được 41% cử tri. Tuy vậy, dư luận đánh giá ông Morrison đã thể hiện tốt hơn so với cuộc tranh luận thứ nhất nên đã thu hẹp đáng kể khoảng cách với đối thủ của mình. Thủ tướng Morrison đã có màn thể hiện luận điểm sắc xảo và cũng đưa ra được nhiều con số minh họa, điều mà ông chưa thực sự làm tốt trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Cuộc tranh luận lần thứ hai giữa ông Morrison và Shorten diễn ra trong bối cảnh Công đảng chỉ dẫn trước liên minh cầm quyền 2 điểm, khiến cho cuộc chạy đua trở nên vô cùng kịch tính và khó đoán.

Tình thế này đang khiến cả hai bên vô cùng thận trọng, bởi bất kỳ hành động không chuẩn mực hay những tuyên bố mang tính chất kỳ thị đều sẽ bị các đảng rút lại sự ủng hộ hoặc gây sức ép để rút khỏi cuộc đua.

Thực tế, trong vòng hơn 20 ngày qua đã có 11 ứng cử viên của hai đảng này tuyên bố ngừng tranh cử do liên quan đến các phát ngôn gây tranh cãi trên mạng xã hội cũng như truyền thông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close